Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 15 tháng 12 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI

(World Health Organization - WHO) Trang web chính thức: www.who.int

1. Cơ cấu tổ chức và hoạt động: 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được thành lập và bắt đầu hoạt động từ ngày 7 tháng 4 năm 1948. WHO trở thành tổ chức chuyên môn của LHQ từ ngày 10/7/1948 với 53 thành viên sáng lập. Ngày 7 tháng 4 hàng năm được gọi là Ngày Y tế Thế giới. Trụ sở của WHO đặt tại Ge-ne-vơ, Thụy Sĩ.
WHO có 193 nước thành viên. Đại hội đồng là cơ quan ra quyết định tối cao của WHO, họp hàng năm tại Geneva, Thuỵ Sĩ vào tháng 5 với sự tham dự của tất cả các nước thành viên. Nhiệm vụ chính của Đại hội đồng là quyết định chính sách củaWHO. Bên cạnh đó, Đại hội đồng WHO có nhiệm vụ đề cử Tổng Giám đốc, thông qua chính sách tài chính và ngân sách chương trình của WHO.
Hội đồng chấp hành WHO gồm 34 thành viên, nhiệm kỳ 3 năm. Nhiệm vụ của Hội đồng chấp hành là thực hiện các quyết định và chính sách của Đại hội đồng, góp ý kiến và thúc đẩy hoạt động của Đại hội đồng. Việt Nam là thành viên của Hội đồng chấp hành WHO từ tháng 5/2003 đến tháng 5/2005.
Đứng đầu WHO là Tổng Giám đốc, do Đại hội đồng bầu ra. Tổng Giám đốc hiện nay của WHO là bà Margaret Chan, người Trung Quốc, được Đại hội đồng WHO bầu tháng 11/2006.
WHO có 6 Văn phòng khu vực trên thế giới tập trung vào các vấn đề y tế đặc thù của khu vực; ngoài ra có các Văn phòng Đại diện ở các nước thành viên.
2. Chính sách và hoạt động hiện nay của WHO:
 WHO là tổ chức trong hệ thống LHQ chịu trách nhiệm về lĩnh vực y tế toàn cầu, đưa ra các tiêu chuẩn, hướng dẫn y tế, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, giúp các nước giải quyết các vấn đề y tế công cộng, tăng cường nghiên cứu y tế.
Mục tiêu của WHO là giúp mọi người có được sức khoẻ tốt nhất. Từ năm 1977, Hội đồng Y tế Thế giới đề ra khẩu hiệu "Sức khoẻ cho tất cả mọi người" và coi là ưu tiên cao nhất của WHO. Để đạt được những mục tiêu này, tổ chức WHO đã đề ra các định hướng chiến lược hành động tác động qua lại lẫn nhau như sau:
- Giảm tỉ lệ tử vong, tỉ lệ mắc bệnh và tật nguyền cao quá mức, đặc biệt trong các nhóm dân cư nghèo và bị thiệt thòi;
- Cổ vũ lối sống lành mạnh và giảm các yếu tố gây nguy cơ cho sức khoẻ con người do các nguyên nhân môi trường, kinh tế, xã hội và hành vi gây ra;
- Xây dựng các hệ thống y tế trong đó nâng cao một cách công bằng các kết quả đầu ra về sức khoẻ, đáp ứng các nhu cầu chính đáng của nhân dân và công bằng về tài chính;
- Xây dựng môi trường thể chế và chính sách thuận lợi trong ngành y tế, đẩy mạnh có hiệu quả vị thế y tế trong chính sách phát triển, môi trường, kinh tế và xã hội.
Ngoài các định hướng chiến lược này, WHO cũng xác định các ưu tiên cụ thể như phòng chống các bệnh sốt rét, lao phổi, sức khoẻ tâm thần, thuốc lá, các bệnh không truyền nhiễm (ung thư, tim mạch...), mang thai an toàn hơn và sức khoẻ trẻ em, HIV/AIDS, sức khoẻ và môi trường, an toàn thực phẩm, truyền máu an toàn, hệ thống y tế.

3. Quan hệ với Việt Nam:
WHO đặt quan hệ hợp tác với Việt Nam từ năm 1976. Từ đó đến nay, WHO đã đóng góp ngày càng tăng cho sự phát triển ngành y tế. Các chương trình hỗ trợ kỹ thuật của WHO cho Việt Nam được thực hiện theo các tài khoá 2 năm. Trong tài khóa 2008-2009, WHO đã hỗ trợ cho Việt Nam khoảng 20 triệu đô-la Mỹ, trong đó 4,6 triệu USD là từ nguồn ngân sách thường xuyên và 14,5 triệu USD từ ngân sách vận động ngoài quỹ (extra-budget). Các lĩnh vực hỗ trợ của WHO trong tài khóa 2008-2009 gồm: tăng cường hệ thống y tế; phòng chống HIV/AIDS, Sốt rét và Lao; nâng cao sức khỏe; chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em; phòng chống các bệnh truyền nhiễm, an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe môi trường.
Trong tài khóa 2010-2011, WHO hỗ trợ cho Việt Nam khoảng 34 triệu USD, trong đó có 4,3 triệu USD từ nguồn ngân sách thường xuyên và 30 triệu USD từ nguồn vốn vận động, với các lĩnh vực hỗ trợ như trong tài khóa 2008-2009.
 Nhìn chung, các chương trình hỗ trợ của WHO là có hiệu quả, phù hợp với các lĩnh vực ưu tiên của ngành y tế Việt Nam. Cùng với nguồn kinh phí trong nước và các nguồn hỗ trợ khác, viện trợ của WHO có vai trò quan trọng đối với ngành y tế, tập trung hỗ trợ hầu hết các lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân như phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách y tế, đào tạo và nâng cao năng lực cán bộ y tế về chuyên môn và quản lý y tế ở các tuyến.
4. Một số thành tựu về y tế của Việt Nam trong thời gian qua:
Trên lĩnh vực y tế, nhìn chung các chỉ số sức khoẻ và dịch vụ y tế đều đạt và vượt mục tiêu chiến lược do ngành y tế đề ra, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm gây dịch năm sau đều thấp hơn năm trước; các bệnh dịch như tả, thương hàn, sốt rét, dịch hạch... không còn là nguy cơ cao trong cộng đồng. Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì thường xuyên, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc xin luôn đạt trên 90 %; Tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai đạt trên 80%. Việt Nam có khả năng đạt mục tiêu Thiên niên kỷ về tỷ suất chết trẻ em dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi vào năm 2010, trước 5 năm so với mục tiêu đề ra. Hệ thống y tế được tăng cường về cơ bản đáp ứng nhu cầu khẩn cấp về phòng chống dịch bệnh và thảm họa như: phát hiện sớm và điều trị bệnh SARS, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tử vong do cúm A H5N1, cúm A H1N1; Ngành y tế Việt Nam đã tích cực triển khai các giải pháp giám sát dập dịch, không để dịch lớn xảy ra.
Việt Nam cũng tích cực tham gia các Hội nghị, diễn đàn quốc tế và khu vực về hợp tác quốc tế trên lĩnh vực y tế như các phiên họp Đại hội đồng WHO, Hội nghị khu vực của WHO, các Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN và ASEAN +3 về phòng chống cúm gia cầm và cúm H1N1...Các nỗ lực và thành công của Việt Nam về phòng chống cúm gia cầm đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, thể hiện qua việc Việt Nam đã được các nước lựa chọn là nơi tổ chức Hội nghị Bộ trưởng quốc tế về cúm gia cầm vào tháng 4/2010 tại Hà Nội.

 

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer