Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 24 tháng 01 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Ti-mo Lét-xtê

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng thống nước Cộng hoà Dân chủ Ti-mo Lét-xtê (Timor-Leste) Hô-xê Ra-mốt Hốt-ta (José Ramos Horta) đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 đến ngày 29/4/2010.
Sáng ngày 26/4/2010, lễ đón chính thức Tổng thống Ti-mo Lét-xtê đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Ti-mo Lét-xtê. Tham dự hội đàm về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Chiền; Đại sứ Việt Nam tại Ti-mo Lét-xtê Nguyễn Hữu Dựng cùng Lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan. Về phía Ti-mo Lét-xtê có Bộ trưởng Ngoại giao Gia-ca-ri-át An-ba-nô Đa Cốt-xta (Zacarias Albano da Costa); Đại sứ Ti-mo Lét-xtê tại Việt Nam Giu-ven-xi-ô Mác-tin (Juvencio Martins) và một số quan chức cao cấp của Ti-mo Lét-xtê.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Hô-xê Ra-mốt Hốt-ta và Đoàn đại biểu cấp cao Ti-mo Lét-xtê sang thăm chính thức Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới  trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Ngài Hô-xê Ra-mốt Hốt-ta bày tỏ vui mừng được trở lại thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Tổng thống và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn.

Tại hội đàm, hai bên thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh-tế xã hội của mỗi nước. Tổng thống Hô-xê Ra-mốt Hốt-ta ca ngợi những thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Hai vị Lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là hợp tác thương mại. Hai vị Lãnh đạo nhất trí trong thời gian tới hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, đồng thời khuyến khích giao lưu nhân dân để tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; nhất trí phối hợp triển khai tốt Hiệp định khung về Hợp tác Kỹ thuật và Kinh tế giữa hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác, khai thác thế mạnh của mỗi nước. Tổng thống Hô-xê Ra-mốt Hốt-ta nhất trí với các đề nghị của ta về tiếp tục nhập gạo và các mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam;  tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư-thương mại; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, hợp tác dầu khí. Tổng thống Hô-xê Ra-mốt Hốt-ta đánh giá cao việc Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực như nông nghiệp, phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo.... Hai vị Lãnh đạo cũng nhất trí sẽ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác như nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thuỷ hải sản, …Phía Ti-mo Lét-xtê bày tỏ quan tâm được tham gia đầu tư vào các dự án nhà máy lọc dầu ở Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cảm ơn Chính phủ Ti-mo Lét-xtê đã tạo điều kiện cho công dân Việt Nam định cư và làm ăn tại Ti-mo Lét-xtê, tạo cầu nối quan trọng cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Hô-xê Ra-mốt Hốt-ta thông báo Ti-mo Lét-xtê dự kiến sẽ lập Đại sứ quán tại Hà Nội vào năm 2011.

Hai vị lãnh đạo cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ nhau tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế và tại Liên hiệp quốc. Tổng thống Ti-mo Lét-xtê mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và ủng hộ Ti-mo Lét-xtê sớm gia nhập ASEAN. Việt Nam hoan nghênh ý định của Ti-mo Lét-xtê trở thành thành viên ASEAN trong tương lai và khẳng định trong vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2010, sẽ tiếp tục hỗ trợ Ti-mo Lét-xtê tăng cường quan hệ với ASEAN.

    Trong bầu không khí hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau của buổi hội đàm, Tổng thống Hô-xê Ra-mốt Hốt-ta đã mời Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sang thăm chính thức Ti-mo Lét-xtê và Chủ tịch nước ta đã vui vẻ nhận lời.

Kết thúc hội đàm, hai vị Lãnh đạo đã chứng kiến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Gia-ca-ri-át An-ba-nô Đa Cốt-xta ký Hiệp định khung về Hợp tác Kỹ thuật và Kinh tế.

Ngay trước lễ đón chính thức, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ti-mo Lét-xtê. Hai bên nhất trí sớm họp Uỷ ban Hỗn hợp lần đầu tiên, tập trung vào các lĩnh vực hợp tác về nông nghiệp, thuỷ sản, dầu khí....

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer