Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 25 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phát biểu của Thứ trưởng Đào Việt Trung tại lễ khởi công xây dựng trụ sở mới của Bộ Ngoại giao


Kính thưa  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng,
Kính thưa Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng  Ngoại giao Phạm Gia Khiêm,
Thưa ngài Im Hong Jae, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại hàn Dân quốc tại Việt Nam
Thưa các đồng chí lãnh đạo đại diện  các bộ, ban, ngành và các cấp chính quyền của Thủ đô Hà Nội,
Thưa các  vị khách quý và các quý vị đại biểu,

Trước tiên cho phép tôi thay mặt cho Ban tổ chức buổi Lễ xin gửi lời chào trân trọng  và lời chúc sức khỏe đến đồng chí Thủ tướng Chính phủ, các vị lãnh đạo, quý vị khách quý và toàn thể đại biểu có mặt trong buổi lễ  hôm nay.

Thưa các đồng chí,  thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị và Quốc hội về việc xây dựng và di chuyển trụ sở Bộ Ngoại giao đến địa điểm mới, bàn giao trụ sở hiện nay cho các cơ quan của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo tại công văn số 1581/TTg-CN ngày 22/10/2007 về chủ trương, phương án chọn địa điểm đầu tư xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao. Trụ sở mới của Bộ Ngoại giao được xây dựng trên khu đất nằm phía Bắc đường Láng - Hòa Lạc, góc đường Lê Quang Đạo, thuộc xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Được sự hỗ trợ và giúp đỡ của UBND Thành phố Hà Nội, UBND Huyện Từ Liêm, UBND Xã Mễ Trì và với sự ủng hộ của các hộ dân trong khu vực giải phóng mặt bằng, đến nay Bộ Ngoại giao phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất Huyện đã cơ bản hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng thu hồi đất để thực hiện việc khởi công xây dựng công trình (diện tích đất thu hồi: 81.859 m2, trong đó có 71.445,46 m2 xây dựng công trình).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn 1581/TTg-CN ngày 22/10/2007, Dự án xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao là công trình quốc gia kiên cố, hiện đại, đáp ứng yêu cầu cơ quan đầu não về đối ngoại và đảm bảo các yêu cầu về mỹ thuật, chất lượng; đồng thời nhằm thực hiện đúng các quy định đầu tư xây dựng, tháng 07 năm 2008, Bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc thi tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc trụ sở mới của Bộ Ngoại giao. Đã có 23 phương án của 20 tổ chức tư vấn trong và ngoài nước tham gia dự thi và Hội đồng tuyển chọn phương án thiết kế trụ sở mới của Bộ Ngoại giao (gồm những Kiến trúc sư nổi tiếng trong và ngoài nước) đã chọn 5 phương án đạt giải, trong đó có 1 phương án giải A, 2 phương án giải B và 3 phương án giải khuyển khích. Trên cơ sở các phương án dự thi, Bộ Ngoại giao đã triển lãm lấy ý kiến cán bộ viên chức BNG và đại diện các Bộ Ngành chức năng liên quan (đặc biệt vinh dự được Thủ tướng CP Nguyễn Tấn Dũng đến xem triển lãm và cho ý kiến chỉ đạo), Bộ Ngoại giao đã quyết định lựa chọn Phương án dự thi của Công ty Tư vấn Thiết kế Xây dựng và Quy hoạch Heerim, quốc tịch Hàn Quốc làm phương án nâng cấp để lập dự án đầu tư xây dựng công trình. Đây chính là phương án thiết kế công trình được khởi công xây dựng ngày hôm nay.

Trên cơ sở ý kiến đồng thuận của các Bộ, Ban, Ngành, ngày 07/07/2009 Bộ Ngoại giao đã ra Quyết định số 1999/QĐ-BNG-BQLD phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao.

Kính thưa các quý vị đại biểu, 

Công trình trụ sở mới của Bộ Ngoại giao là một tổ hợp công trình kiến trúc gồm 01 Khối đế: Khối đế hai bên cao 3 tầng và khối đế chính giữa cao 2 tầng; 03 khối nhà cao tầng: hai khối hai bên cao 13 tầng và 01 khối chính giữa cao 14 tầng; 01 tầng hầm và 01 tầng lửng  cùng với hệ thống giao thông gồm đường xe chạy, đường dạo, hè đường, bãi để xe ngoài trời của khách, vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ, hồ nước tạo cảnh quan cho công trình, các khu thể thao và các công trình kỹ thuật hạ tầng ngoài nhà.

Mật độ xây dựng khoảng 22,61%.
Diện tích sàn xây dựng khoảng 126,500 m2
Diện tích sử dụng đất: 71.445,46 m2
Loại, cấp công trình: Cấp đặc biệt theo tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

Thiết bị công nghệ: Hệ thống thang máy, Hệ thống điều hoà không khí, Hệ thống bơm nhiệt chạy điện, Hệ thống chiếu sáng, Hệ thống an ninh, Hệ thống máy tính, Hệ thống thông tin liên lạc, Hệ thống âm thanh, Hệ thống phòng cháy chữa cháy, Hệ thống quản lý bãi đỗ xe, Hệ thống quản lý toà nhà thông minh (iBMS) và một số hệ thống khác.

Công trình trụ sở mới của Bộ Ngoại giao sau khi xây dựng xong sẽ là một công trình kiên cố, công năng hiện đại, tiện dụng, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và mang bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần phục vụ đắc lực cho công tác đối ngoại của Bộ Ngoại giao trong thế kỷ 21.
Bộ Ngoại giao xin hứa với Thủ tướng Chính phủ sẽ thực hiện nghiêm túc dự án đầu tư xây dựng công trình trụ sở Bộ Ngoại giao đúng tiến độ và các quy định đầu tư xây dựng, đảm bảo chất lượng và an toàn.

Nhân dịp này, cho phép tôi một lần nữa xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các đồng chí lãnh đạo đại diện thành phố Hà Nội, các cơ quan ban ngành, UBND huyện Từ Liêm, xã Mễ Trì đã nhiệt tình giúp đỡ Bộ Ngoại giao trong thời gian qua và rất mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ trong thời gian tới.

Chúng tôi cũng mong rằng các đơn vị tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công và các đơn vị có liên quan sẽ lựa chọn những cán bộ giỏi nhất, lực lượng thi công và thiết bị tốt nhất để hoàn thành công trình an toàn, chất lượng và đúng thời hạn.

Xin chân thành cảm ơn và xin kính chúc sức khoẻ các quý vị đại biểu./.

Hà Nội, ngày 27 tháng 8  năm 2009

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer