Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Thành phố Osaka (Nhật Bản)


Thông tin cơ bản:

Ban do Osaka.jpg

Dân số: 2.624.129 người (tháng 5/2003)

Diện tích: 221.82 km2

Chính trị:

Cơ cấu tổ chức của chính quyền địa phương:

Hội đồng thành phố hay Hội đồng lập pháp có quyền quyết định các chính sách của chính quyền thành phố. Cứ 4 năm một lần, người dân sẽ bầu cử các thành viên Hội đồng thành phố. Hiện tại, Hội đồng thành phố gồm 9 thành viên.  Các thành viên trong Hội đồng thành phố bầu ra Chủ tịch và Phó Chủ tịch cho Hội đồng thành phố.

Lãnh đạo thành phố:

Thị trưởng: Junichi Seki

Kinh tế:

GDP:

192 tỷ USD (1999).

Vai trò của Osaka đối với sự tăng trưởng của Nhật Bản:

Thành phố Osaka dành nhiều sự quan tâm cho các hoạt động của các doanh nghiệp và công ty nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Ngoài ra thành phố còn thành lập Trung tâm Cải cách Kinh doanh để hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ, nâng cao ý thức cạnh tranh và tính ổn định trong môi trường kinh doanh. Osaka hiện đang phát triển mạnh các ngành kinh doanh như bán sỉ, lẻ, tài chính, bảo hiểm, vận chuyển và dịch vụ. Do vậy, Osaka có tầm hoạt động kinh tế to lớn hơn cả Tokyo và là thị trường chính trong giao dịch thương mại của cả nước.

Văn hóa - xã hội:

Thanh pho Osaka.jpgOsaka hiện giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển văn hóa của cả nước. Thành phố Osaka đang nỗ lực trở thành một trung tâm văn hóa quốc tế,  thúc đẩy nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và thể thao, đồng thời tạo cơ hội giao lưu với các quốc gia khác trên thế giới.

Website chính thức:

http://www.pref.osaka.jp

 

Hoạt động hợp tác:

Văn kiện ký kết: Thỏa thuận hợp tác về Phát triển công nghiệp, thương mại và đầu tư giữa thành phố Osaka và TPHCM.

Thời gian ký kết: 13/06/1995

Người đại diện ký kết: Ông Nguyễn Hậu, Chánh Văn phòng UBND TPHCM và Ông Takao Hirosawa, Tổng Giám đốc Vụ Công nghiệp và Thương mại Chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản

Nội dung tóm tắt văn kiện:

  • Khuyến khích phát triển những mối quan hệ hợp tác mà hai bên quan tâm và cùng có lợi.
  • Khuyến khích các mối giao lưu kinh tế thông qua hoạt động thương mại, trực tiếp đầu tư, hợp tác kinh doanh cũng như các hình thức hợp tác khác giữa các công ty ở hai địa phương.
  • Khuyến khích các nhóm doanh thương hai bên tham gia vào các hội chợ và triển lãm thương mại quốc tế được tổ chức ở hai địa phương.

Hoạt động giao lưu:

Các đoàn đã trao đổi:

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Minh Triết dẫn đầu đoàn đại biểu TPHCM thăm và làm việc tại 4 thành phố Tokyo, Kyoto, Osaka và Kobe của Nhật Bản (tháng 05/2004).

Các hoạt động giao lưu:

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam cùng Sekisui House Group (Osaka) phối hợp tổ chức “Triển lãm Việt Nam - Osaka 2004” (vào ngày 19/03/2004). Với chủ đề “Hãy đến với Việt Nam - một đất nước đang chuyển mình”, triển lãm giới thiệu cho công chúng Nhật Bản những hình ảnh về một đất nước Việt Nam đổi mới, hòa bình, đầy bản sắc văn hóa dân tộc và đang vươn lên mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng đất nước.

(Chú thích ảnh:

Ảnh 1: Bản đồ thành phố Osaka

Ảnh 2: Một góc thành phố Osaka.)

Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 19-12-2006