Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 24 tháng 01 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Giới thiệu về Hội thảo các nước Đông Á - Mỹ Latinh


I. GIỚI THIỆU

1.1 Hội thảo

1.1.1. Thông tin

Từ khi thành lập (Singapore, tháng 9/1999), Diễn đàn hợp tác Đông Á – Mỹ Latinh (FEALAC) ngày càng có tầm ảnh hưởng quan trọng, thể hiện qua sự mở rộng số lượng thành viên và phát triển các dự án, chương trình và hoạt động nhằm tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa hai khu vực. Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao FEALAC lần thứ V (Argentina, 8/2011), các Bộ trưởng cho rằng FEALAC đang đóng vai trò là một diễn đàn hiệu quả trong việc tăng cường hiểu biết và hợp tác kinh tế-xã hội-văn hóa giữa các nước thành viên.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao FEALAC lần thứ V, Việt Nam đã ứng cử thành công làm Đồng Chủ trì Nhóm Công tác Kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2011-2013, cùng với Ecuador. Trên cương vị này, Việt Nam đăng cai tổ chức Hội thảo quốc tế FEALAC với chủ đề “Kinh nghiệm của các nước FEALAC về chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhằm phát triển bền vững” trong nửa đầu năm 2013, trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao FEALAC lần thứ VI (Bali, Indonesia,13-14/6/2013).
Chủ đề “chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhằm phát triển bền vững” là một trong những ưu tiên của FEALAC (phát triển bền vững), tiếp nối nội dung thảo luận tại các phiên họp trước (phiên 6 về khủng hoảng tài chính thế giới, phiên 7 và 8 về môi trường và phát triển bền vững…) và là quan tâm chung của các nước thành viên FEALAC hiện nay.

Bối cảnh

Kinh tế thế giới về cơ bản đang trong quá trình phục hồi sau khủng hoảng tài chính toàn cầu (2008-2009), nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn và rủi ro do cuộc khủng hoảng nợ công Châu Âu và các thách thức phát triển ngày càng gay gắt. Cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, khủng hoảng nợ công Châu Âu, các thách thức gay gắt đối với các nền kinh tế đang phát triển. Chính vì vậy yêu cầu cấp bách đang đặt ra với các quốc gia là chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững hơn. Các nước Đông Á và Mỹ Latinh đã từng chịu tác động của các cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính trong giai đoạn trước đây, và hiện đang duy trì tốc độ tăng trưởng tương đối cao kể từ sau khủng hoảng. Tuy nhiên, các nước này phải đối mặt với thách thức cả ngắn hạn (lạm phát, nợ xấu,…) và dài hạn (bẫy thu nhập trung bình), dẫn tới nhu cầu tái cấu trúc kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững trong dài hạn.

Nội dung

Chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của các nước thành viên FEALAC để đúc rút thành các khuyến nghị, định hướng, nguyên tắc chung nhằm giúp các nước FEALAC xây dựng mô hình tăng trưởng mới.

Kinh nghiệm phục hồi sau khủng hoảng tài chính toàn cầu của các nước: kiềm chế lạm phát, các chính sách thúc đẩy kinh tế,…

Kinh nghiệm vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Đánh giá khả năng xảy ra các cuộc khủng hoảng kinh tế- tài chính trong tương lai. Kinh nghiệm phòng ngừa khủng hoảng kinh tế - tài chính.

Trao đổi khả năng hợp tác giữa các nước FEALAC trong các lĩnh vực trên.

Thành phần tham dự

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và một số Bộ/ngành liên quan của Việt Nam, các học giả/chuyên gia kinh tế; đại diện một số địa phương, doanh nghiệp lớn có tiềm năng và quan tâm hợp tác với khu vực Đông Á – Mỹ La tinh. Đại diện các nước thành viên FEALAC (cấp Bộ trưởng/Thứ trưởng, Tổng Vụ trưởng và học giả/chuyên gia kinh tế), một số tổ chức quốc tế như Liên hiệp quốc (UN), Ngân hàng Thế giới (World Bank), Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF), Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Ngân hàng phát triển liên Mỹ (IADB), Uỷ ban kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Ca-ri-bê (ECLAC) và các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội.

Thời gian và địa điểm

Từ ngày 5 đến 8 tháng 6 năm 2013 tại Hà Nội (phần hội thảo) và Quảng Ninh (phần đi thực địa).
 
1.2 FEALAC

1.2.1 Vài nét về FEALAC

Diễn đàn hợp tác Đông Á – Mỹ Latinh (FEALAC) một cơ chế hợp tác gồm 36 nước từ khu vực Đông Á và Mỹ Latinh với mục đích xây dựng một kênh đối thoại chính thức và thường xuyên giữa hai khu vực. 

FEALAC chủ yếu gồm các cuộc họp thường niên được tổ chức ở ba cấp: Bộ trưởng Ngoại giao, các quan chức cao cấp và cấp chuyên viên. Các phiên họp hẹp cũng được tổ chức giữa các điều phối viên của FEALAC và các nước khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tổ chức các hoạt động của FEALAC.

Dựa trên các quyết định và đề xuất được đưa ra trong các buổi họp, các hoạt động của FEALAC được thực hiện thông qua các dự án của các nước thành viên thuộc ba nhóm công tác:

- Chính trị - Văn hóa - Giáo dục - Thể thao

- Kinh tế - Xã hội

- Khoa học - Công nghệ

Tầm nhìn và nguyên tắc

FEALAC được thành lập với mục tiêu thúc đẩy hợp tác, tăng cường sự hiểu biết và đối thoại trên phương diện chính trị và kinh tế giữa khu vực Đông Á và Mỹ Latinh, thiết lập mối quan hệ hiệu quả, hợp tác và tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. 

FEALAC dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau; không can thiệp vào công việc nội bộ của các thành viên; bình đẳng, vì  lợi ích chung, và mục tiêu cùng phát triển; tôn trọng nền văn hoá của từng thành viên; mọi quyết định trong khuôn khổ FEALAC đều phải có sự đồng thuận của các nước thành viên.

Mục tiêu

Những mục tiêu chính của FEALAC là tăng cường sự hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau, đối thoại chính trị và hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia thành viên; khai thác tiềm năng hợp tác đa ngành, trong các lĩnh vực như  kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, khoa học và công nghệ, bảo vệ môi trường, văn hóa, thể thao, trao đổi giữa nhân dân các nước; tìm kiếm quan điểm chung về các vấn đề quốc tế quan trọng trong các lĩnh vực chính trị và kinh tế và hợp tác tại các diễn đàn quốc tế nhằm bảo vệ lợi ích chung. 


Thông tin cơ bản và lịch sử hình thành

Đông Á và Mỹ Latinh bao gồm các nước đang phát triển, có nền kinh tế năng động và bổ sung cho nhau. Với xu hướng tăng cường hợp tác khu vực, nhu cầu thúc đẩy hợp tác liên khu vực giữa Đông Á và Mỹ Latinh trở nên ngày càng quan trọng khi cơ chế hợp tác chính thức giữa hai khu vực này chưa được thành lập.

Vào tháng 9 năm 1998, Thủ tướng Singapore Gho Chok Tong đã đưa ra đề xuất cụ thể nhằm cải thiện quan hệ giữa hai khu vực. Trên cơ sở đó, tháng 9 năm 1999, Cuộc họp cấp cao trong khuôn khổ Diễn đàn Đông Á - Mỹ Latinh (EALAF) đã được tổ chức tại Singapore đánh dấu sự khởi đầu của Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao, được tổ chức lần đầu tiên tại Santiago de Chile vào tháng 3 năm 2001, Diễn đàn Đông Á - Mỹ Latinh (EALAF) đã chính thức đổi tên thành Diễn đàn Hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (Forum for East Asia - Latin America Coorperation - FEALAC), và Văn bản thoả thuận khung về FEALAC với các nội dung như mục tiêu, nguyên tắc và phương hướng hợp tác của diễn đàn đã được thông qua.

Tháng 1 năm 2004, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ Hai tại Manila (Philippines), Kế hoạch Hành động Manila, nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác giữa hai khu vực, đã được Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên thông qua.

Tuyên bố cấp Bộ trưởng và Chương trình hành động đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ Ba tại Brasilia (Bra-xin) vào tháng 8 năm 2007. Trong tuyên bố này các nước thành viên đã đưa ra các đề xuất cụ thể về tương lai và kế hoạch hành động cho sự phát triển của FEALAC.

(Nguồn: FEALAC)


1.2.2 Các quốc gia thành viên

Khu vực Đông Á

 Bru-nây                                                   Nhật Bản
 Căm-pu-chia                                           Niu-di-lân
 Hàn Quốc                                               Ố-xtrây-li-a
 In-đô-nê-xi-a                                          Phi-líp-pin
 Lào                                                         Thái Lan
 Ma-lai-xi-a                                              Trung Quốc
 Mi-an-ma                                                Việt Nam
 Mông Cổ                                                 Xin-ga-po

Khu vực Mỹ Latinh

 Ac-hen-ti-na                                           Gua-tê-ma-la
 Bra-xin                                                   Hôn-đu-rát
 Bô-li-vi-a                                                Mê-hi-cô
 Chi-lê                                                     Ni-ca-ra-goa
 Cốt-xta-ri-ca                                          Pa-na-ma
 Cô-lôm-bi-a                                           Pa-ra-goay
 Cu-ba                                                    Pê-ru
 Ê-cu-a-đo                                              U-ru-goay
 En Xan-va-đo                                        Vê-nê-duê-la
 Cộng hòa Đô-mi-ni-ca-na                      Xu-ri-nam

(Nguồn: FEALAC)

II. DỰ KIẾN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO

 

Hội thảo “Kinh nghiệm của các nước FEALAC

về chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhằm phát triển bền vững”

(Khách sạn Melia Hà Nội, 5-8/06/2013)

Thứ Tư, ngày 05/06/2013

Cả ngày

Các đại biểu quốc tế đến sân bay và di chuyển về khách sạn

18:00

Tiếp tân chào mừng, do Trưởng Ban Tổ chức chủ trì, tại Nhà khách Chính phủ

 

Thứ Năm, ngày 06/06/2013

08:30-09:00

Đăng ký đại biểu

09:00-09:25

Khai mạc

09:00-09:10

09:10-09:20

              09:20-09:25

- Phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

- Phát biểu chào mừng của Thứ trưởng Ngoại giao Ecuador (Đồng Chủ trì Nhóm Công tác Kinh tế-Xã hội FEALAC)

- Ban Tổ chức thông qua Chương trình nghị sự Hội thảo

09:25-09:30

Chụp ảnh lưu niệm

09:30-13:00

Phiên thảo luận 1: Kinh tế thế giới, khu vực, những thách thức đặt ra và những kinh nghiệm chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhằm phát triển bền vững của các nước Đông Á và Mỹ Latinh

09:30-09:40

- Tình hình kinh tế thế giới, những xu hướng phát triển mới và hàm ý chính sách cho các nước Đông Á – Mỹ Latinh (OECD)

09:40-09:50

- Tái cấu trúc kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng (Việt Nam)

09:50-10:00

- Chính sách phát triển kinh tế gắn với xóa đói giảm nghèo (Brazil)

10:00-10:10

- Kinh nghiệm chuyển đổi mô hình tăng trưởng (Trung Quốc)

10:10-10:20

- Mô hình tăng trưởng gắn với hội nhập khu vực và quốc tế (Chile)

10:20-10:30

- Chính sách kinh tế mới Abe-nomics (Nhật Bản)

10:30-10:45

Coffee break

10:45-10:55

- Chính sách tăng trưởng kinh tế và phòng ngừa khủng hoảng tiền tệ (Argentina)

10:55-11:05

- Mô hình Tăng trưởng Xanh (Hàn Quốc)

11:05-11:15

- Kinh nghiệm tham gia các khu vực mậu dịch tự do (Mexico)

11:15-11:25

- Đối phó với thách thức bẫy thu nhập trung bình, kinh nghiệm của một quốc gia Đông Á (Indonesia)

11:25-11:35

- Đối phó với thách thức bẫy thu nhập trung bình, kinh nghiệm của một quốc gia Mỹ Latinh (Colombia)

11:35-11:45

- Mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế (Myanmar)

11:45-11:55

- Kinh nghiệm cải cách kinh tế hướng tới tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững (Peru)

11:55-13:00

- Thảo luận mở giữa các đại biểu

13:00-14:00

Ăn trưa

14:00-16:15

Phiên thảo luận 2: Tăng cường hợp tác quốc tế giữa các nước FEALAC trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng

Vai trò của hợp tác FEALAC thúc đẩy quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng tại các nước thành viên; nhận định những cơ hội và đề xuất các giải pháp tăng cường hợp tác giữa các nước FEALAC trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng; các biện pháp hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng của các nước FEALAC.

14:00-14:10

- Phát biểu của Uruguay

14:10-14:20

- Phát biểu của Brunei

14:20-14:30

- Phát biểu của Venezuela

14:30-14:40

- Phát biểu của Australia

14:40-14:50

- Phát biểu của Cuba

14:50-15:00

- Phát biểu của Singapore

15:00-15:10

- Phát biểu của Bolivia

15:10-15:20

- Phát biểu của  Malaysia

15:20-16:15

- Thảo luận mở giữa đại biểu

16:15-16:30

Coffee break

16:30-17:00

Bế mạc

16:30-16:45

 

16:45-17:00

- Thông qua Báo cáo chung của Chủ tọa

(Dự thảo Báo cáo được tham khảo trước các nước thành viên để chính thức thông qua tại Hội thảo)

- Phát biểu bế mạc của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam

17:00-17:30

Họp báo

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời phỏng vấn về kết quả Hội thảo

19:00-21:00

Chiêu đãi do Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chủ trì tại Khách sạn Melia

 

Thứ Sáu, ngày 07/06/2013

 

Cả ngày

Đi thực địa, làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và tham quan Vịnh Hạ Long

07:00

Các đại biểu đã đăng ký đi thực địa tập trung tại sảnh Khách sạn Melia

07:00-11:00

Khởi hành từ Hà Nội đi Quảng Ninh

11:00-11:45

Làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh

12:00-16:00

Thăm Vịnh Hạ Long

16:00-20:00

Rời Quảng Ninh về Hà Nội

20:00

Về đến Khách sạn Melia; chương trình tự do

 

Thứ Bảy, ngày 08/06/2013

 

Cả ngày

Các đại biểu quốc tế rời Hà Nội theo lịch bay riêng

KẾT THÚC CHƯƠNG TRÌNH

 

III. TÀI LIỆU HỘI THẢO

3.1 Phiên khai mạc.

3.2 Phiên thảo luận về kinh tế thế giới, khu vực, những thách thức đặt ra và những kinh nghiệm chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhằm phát triển bền vững của các nước Đông Á và Mỹ Latinh.

3.3 Phiên thảo luận về tăng cường hợp tác quốc tế giữa các nước FEALAC trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

3.4 Phiên bế mạc.


IV. THÔNG TIN CẦN BIẾT

4.1 Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Số 1 Tôn Thất Đàm, Quận Ba Đình, Hà Nội
Website: http://www.mofa.gov.vn
 
4.2 Khách sạn Melia
Địa chỉ: 44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 3343
Website: www.meliahanoi.com

4.3 Khách sạn Hilton Hanoi Opera
Địa chỉ: 01 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Website: www3.hilton.com
Điện thoại: (+844)39330500

4.4 Metropole Hanoi
Địa chỉ: 15 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Website: www.sofitel-legend.com/hanoi/
Điện thoại: (+844)38266919

4.5 Nhà khách Chính phủ
Địa chỉ: 12 Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: +84.4.38255853 – 38255801


V. LIÊN HỆ
Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao
Địa chỉ: số 7 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: +84.4.3799 3238; +84.4.3799 3246
Fax: +84.4.3799 3424
E-mail: nguyenthibinh@mofa.gov.vn; hoabinh72000@yahoo.com

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer