Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 21 tháng 01 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản nâng tầm quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai bên

Ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã thay mặt Chính phủ Việt Nam ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản (AJCEP).

Hiệp định AJCEP là văn kiện pháp lý quan trọng, xác lập mối quan hệ hợp tác kinh tế chặt chẽ, toàn diện giữa ASEAN và Nhật Bản trong thời gian tới. Việc ký kết Hiệp định AJCEP là một cột mốc quan trọng nâng tầm quan hệ hợp tác toàn diện giữa ASEAN và Nhật Bản.

Việc ký kết Hiệp định AJCEP cũng thể hiện thiện chí hợp tác của Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản nhằm xây dựng quan hệ đối tác chiến lược vì hoà bình và thịnh vượng ở khu vực Đông Á.

Trong bối cảnh mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước đang bước sang giai đoạn phát triển mới, Hiệp định AJCEP và Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (EPA Việt Nam - Nhật Bản) hiện đang được đàm phán sẽ góp phần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của mỗi nước, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế giữa hai bên, đáp ứng xu thế chung về hội nhập kinh tế của khu vực và thế giới. 

Quá trình đàm phán Hiệp định (AJCEP) được thực hiện theo chỉ đạo của nguyên thủ các nước tại Thỏa thuận khung về Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản ký tại Bali, Indonesia ngày 8/10/2003. Việc ký kết Hiệp định AJCEP diễn ra tại thủ đô của 10 nước ASEAN và Nhật Bản theo hình thức ký luân phiên. Theo kế hoạch, Hiệp định AJCEP sẽ có hiệu lực ngay trong năm 2008 khi các nước hoàn tất thủ tục phê chuẩn sau khi ký kết./. (Website CP)


Đến nay, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 3 của ASEAN với kim ngạch gần 200 tỷ USD và là đối tác đầu tư trực tiếp lớn nhất trong khu vực ASEAN với giá trị đầu tư hàng năm đạt trên 10 tỷ USD.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer