Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 20 tháng 11 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiếp các cơ quan ngoại giao

ND - Ngày 15-10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tổ chức tiếp và thông báo với các Ðại sứ, Phó Ðại sứ, Trưởng đại diện các Ðoàn ngoại giao tại thành phố Hà Nội kết quả giải quyết kiến nghị, khiếu nại về nhà, đất có nguồn gốc tôn giáo tại khu vực 42 Nhà Chung, 178 Nguyễn Lương Bằng, những hành vi vi phạm pháp luật của một số giáo sĩ, giáo dân liên quan khu vực này và chủ trương, biện pháp giải quyết của thành phố Hà Nội.

Cùng dự có đại diện Bộ Ngoại giao, Ban Tôn giáo Chính phủ.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo khẳng định: Ðảng và Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Mọi công dân có tín ngưỡng, tôn giáo hoặc không có tín ngưỡng, tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật và mọi tôn giáo đều phải hoạt động trong khuôn khổ pháp luật.

Thực hiện nhất quán chủ trương này, trong những năm qua, chính quyền thành phố Hà Nội luôn tạo điều kiện hoạt động của các tôn giáo, trong đó có công giáo, như cấp đất, cấp phép xây dựng nhiều công trình phục vụ hoạt động của đồng bào theo Thiên chúa giáo. Trong những dịp lễ trọng, Noel hàng năm, các nhà thờ, xứ đạo, họ đạo luôn được địa phương quan tâm, bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện cho các giáo dân hành lễ. Những thành quả trong hơn 20 năm đổi mới của Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng có sự đóng góp tích cực của các giáo sĩ, giáo dân. Mối đoàn kết giữa đồng bào công giáo và các tầng lớp nhân dân được củng cố, quan hệ giữa chính quyền và giáo hội ngày càng phát triển với chiều hướng tốt đẹp.

Về chủ trương, biện pháp giải quyết kiến nghị, khiếu nại về nhà đất và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật của một số giáo sĩ, giáo dân tại 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Các cấp chính quyền, các lực lượng từ cấp phường, quận và thành phố đã kiên trì gặp gỡ, tiếp xúc, động viên, thuyết phục các chức sắc, bà con giáo dân để họ tự giác chấp hành pháp luật; liên tục tổ chức các đoàn công tác đến Tòa Tổng giám mục Hà Nội và Nhà thờ Thái Hà để gặp gỡ, trao đổi. Thành phố đã quan tâm giải quyết nhu cầu chính đáng của giáo hội, giáo sĩ, giáo dân bằng việc giới thiệu ba địa điểm có vị trí thuận lợi, khuôn viên đủ rộng, thích hợp với hoạt động của giáo hội... để Tòa Tổng giám mục lựa chọn, thực hiện các quy trình đầu tư xây dựng công trình phục vụ mục đích tôn giáo. Tuy nhiên, Tòa Tổng giám mục Hà Nội đã từ chối thiện chí, sự quan tâm của chính quyền.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: Nguyên nhân chính của các vụ việc trên là do một số giáo sĩ mà đứng đầu là Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt đã lợi dụng hoạt động tôn giáo, lợi dụng đức tin và sự thiếu hiểu biết của một số giáo dân, cố tình vi phạm pháp luật; đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc và giáo hội; làm ảnh hưởng mối quan hệ giữa chính quyền thành phố với Tòa Tổng giám mục cũng như Nhà thờ Thái Hà, ảnh hưởng hình ảnh của công giáo trong lòng nhân dân Thủ đô và cả nước. Vì vậy, các cơ quan Nhà nước phải xử lý theo đúng các quy định của pháp luật, chính quyền thành phố buộc phải cảnh cáo ông Ngô Quang Kiệt và một số giáo sĩ Nhà thờ Thái Hà; cơ quan công an khởi tố vụ án phá hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng, tới đây sẽ đưa ra xét xử nghiêm minh theo pháp luật.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giải thích rõ việc thành phố đã có cơ chế đặc thù nhưng vẫn bảo đảm những quy định của pháp luật trong việc quy hoạch, xây dựng hai công viên cây xanh tại khu đất 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng trong thời gian nhanh nhất để kịp chào mừng kỷ niệm 54 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2008). Chủ tịch UBND thành phố cho biết thêm: Hiện nay, thành phố vẫn đang tiếp tục rà soát lại những khu đất xen kẹt trong thành phố đang sử dụng không có hiệu quả để đưa vào kế hoạch xây dựng những công trình công cộng như nhà trẻ, trường học, công viên, vườn hoa... Trước đó, thành phố đã xây dựng vườn hoa trước Nhà hát Lớn thay thế cho một dự án khác.

Liên quan việc chính quyền thành phố kiến nghị không để ông Ngô Quang Kiệt giữ chức vụ Tổng Giám mục giáo phận Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nói rõ, đó là do uy tín, tín nhiệm của cá nhân ông Kiệt đối với nhân dân Thủ đô, thậm chí đối với cả giáo dân đã không còn nữa. Ông Kiệt đã thiếu tôn trọng và hợp tác với chính quyền để tìm giải pháp thích hợp, có những lời lẽ thách thức Nhà nước, có những phát ngôn xúc phạm đối với đất nước, dân tộc, coi thường vị thế của đất nước và tư cách công dân Việt Nam.

Hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo mong muốn có sự quan tâm, giúp đỡ của các vị Ðại sứ, Phó Ðại sứ, các vị Trưởng đại diện Ðoàn ngoại giao tại thành phố Hà Nội góp phần vào việc tổ chức thành công đại lễ này.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer