Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 20 tháng 10 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC VÀ PHU NHÂN THĂM CHÍNH THỨC VƯƠNG QUỐC THÁI LAN

(MOFA) - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, ngày 18/8/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan Prem Tinsulanonda và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự quan tâm của Hoàng gia Thái Lan trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao; bày tỏ cảm ơn Hoàng gia trong việc giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho bà con người Việt cũng như những người lao động Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại Thái Lan. Chủ tịch Hội đồng cơ mật chia sẻ Hoàng gia và Chính phủ Thái Lan luôn coi trọng và ưu tiên quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực, thể hiện qua việc Việt Nam hiện là Đối tác chiến lược duy nhất của Thái Lan trong ASEAN; bày tỏ vui mừng trước việc hai bên đã ký và trao đổi nhiều văn kiện hợp tác quan trọng nhân chuyến thăm và tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Thái Lan và Việt Nam. Ngài Chủ tịch cũng cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan đang đóng góp tích cực vào sự phát triển của Thái Lan nói chung cũng như mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan nói riêng.

Trong buổi gặp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Thái Lan đã có Hiến pháp mới và tin tưởng Thái Lan sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử trong thời gian tới. Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị cơ quan lập pháp của hai bên duy trì trao đổi đoàn nhằm tăng cường trao đổi thông tin và hiểu biết lẫn nhau. Thủ tướng cũng đề nghị cơ quan lập pháp hai nước hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN thông qua nhiều kênh khác nhau, trong đó có hợp tác trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA). Nhằm thúc đẩy cân bằng cán cân thương mại, Thủ tướng đề nghị phía Thái Lan quan tâm thúc đẩy các cơ quan chức năng của Thái Lan mở của thị trường cho hàng hóa của Việt Nam và khuyến khích các doanh nhân Thái Lan đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan chào mừng và bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng tới Thái Lan; cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng sẽ tạo những động lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư; nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước trong thời gian tới, trong đó tiếp tục phát huy vai trò cầu nối quan trọng của Hội nghị sỹ hữu nghị hai nước.

* Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Thái Lan và tiếp các Lãnh đạo của nhiều tập đoàn, công ty hàng đầu của Thái Lan trong đó có các tập đoàn AMATA Thái Lan, SGC, Thai Beverage PLC, Central, SCCC Siva Mahasandana, ngân hàng Kasikorn và Công ty Điện lực Thái Lan v.v…

Tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Thái Lan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giới thiệu vớihơn 500tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Thái Lan và Việt Nam về một đất nước Việt Nam ổn định về chính trị, xã hội; cởi mở về kinh tế;có thể chế luật pháp và môi trường kinh doanh không ngừng được cải thiện. Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ Việt Nam liêm chính, kiến tạo, phát triển, hành động, phục vụ vì người dân và doanh nghiệp. Ngay tại Diễn đàn, Thủ tướng đã chứng kiến Lễ trao các bản ghi nhớ hợp tác quan trọng giữa doanh nghiệp hai nước.
Tại buổi tiếp lãnh đạo các Tập đoàn, Thủ tướng hoan nghênh các Tập đoàn có uy tín đầu tư lâu dài vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng cơ sở, logistics, dịch vụ hàng không, du lịch, dầu khí… Thủ tướng khuyến khích các Tập đoàn hỗ trợ chuyển giao công nghệ, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu và nâng cao giá trị thương hiệu. Thủ tướng cam kết đề nghị các cơ quan bộ, ngành và các địa phương của Việt Nam hợp tác chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các Tập đoàn của Thái Lan mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Lãnh đạo các Tập đoàn cảm ơn sự hỗ trợ tích cực và mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam thời gian qua; đánh giá Việt Nam là một thị trường giàu tiềm năng và bày tỏ mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam nhằm mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

* Chiều cùng ngày, trước khi lên đường thăm tỉnh Na-khon Pha-nôm, Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao đã thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và dự khai mạc Tuần lễ Hàng Việt Nam tại Trung tâm Thương mại Central Plaza Ladprao. Tại đây, Thủ tướng Chính phủ đã cắt băng khai mạc và chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Central Group./. 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer