Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 22 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Đức-Chìa khóa giải quyết khủng hoảng nợ châu Âu

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều người lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu sẽ trầm trọng thêm, mạng tin CBC đánh giá rằng vai trò của Đức trong nền kinh tế khu vực đang trở nên ngày càng quan trọng và việc "lục địa già" có lâm vào đại suy thoái hay không là phụ thuộc vào Đức.
Trong khi hầu hết các nền kinh tế châu Âu đang ở trong tình trạng yếu ớt kể từ năm 2008, kinh tế Đức lại nhanh chóng nổi lên từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Những đề xuất mới nhất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nhằm trấn an các thị trường cũng làm nổi bật tầm quan trọng của Đức.

Theo CBC, trong cuộc khủng hoảng hiện nay, để duy trì đồng euro và liên minh tiền tệ, Đức đang trở thành chủ nợ của khu vực đồng euro, vai trò mà Béclin đảm nhận một cách miễn cưỡng. Song, việc này đang khiến Đức một lần nữa có thể trở thành một cường quốc. Một trong những bước mà Liên minh châu Âu (EU) đã thực hiện để xử lý cuộc khủng hoảng nợ là thành lập Cơ quan ổn định tài chính châu Âu (EFSF), nhận những mệnh lệnh từ Đức, nước chủ nợ chính. Trong những tháng vừa qua, rõ ràng là EFSF không có khả năng cứu trợ tất cả những nước gặp khó khăn trong khu vực đồng euro và điều này làm mở rộng hơn nữa ảnh hưởng của Đức bởi để nhận được tiền, những nước gặp khó khăn phải thực hiện những yêu cầu của Đức.

Ngoài ra, việc có xếp hạng tín dụng nợ tốt nhất tại châu Âu và thặng dư thương mại lớn cũng là những nhân tố làm tăng thêm tầm quan trọng và ảnh hưởng của Béclin. Thêm vào đó là việc Ngân hàng Trung ương Đức có dự trữ vàng lên tới 3.400 tấn. Với mối đe dọa cuộc khủng hoảng nợ sẽ nhấn chìm nước Pháp, ông Sarkozy và bà Merkel đã đề xuất giải pháp thành lập "một chính phủ kinh tế châu Âu thực sự". Tất nhiên, việc này dường như sẽ làm tăng hơn nữa ảnh hưởng của Đức. Thách thức của bà Merkel là thuyết phục người dân Đức đồng ý với một sự hội nhập tài chính và các chính sách kinh tế mạnh hơn nữa tại khu vực đồng euro. Kịch bản tốt nhất về kinh tế là nước Đức sẽ làm việc chăm chỉ hơn và trả nợ cho các nước khác. Nếu không cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ dẫn đến việc các nước EU từ bỏ đồng euro, gây ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng, không chỉ đẩy Đức, châu Âu, mà là toàn thế giới, tiến sát bờ vực một cuộc Đại suy thoái kiểu những năm 1930.
Theo: VnEconomy, Nguồn: TTXVN tại Ốttaoa
 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer