Điểm báo ngày 26/2/2010
1. Hỗ trợ hơn 40.000 tấn gạo cho dân trong dịp Tết: Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, dịp Tết Canh Dần 2010, Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ Trung ương đến địa phương đã quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân với tổng số gần 1.380 tỷ đồng và hơn 40.480 tấn gạo.
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp và chỉ đạo các địa phương chuyển quà của Chủ tịch nước đến tận tay hơn 1,8 triệu người có công, với tổng kinh phí quà tặng gần 380 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các địa phương trong cả nước chi khoảng trên 600 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh chi 220 tỷ đồng, Hà Nội chi 150 tỷ đồng.
Về cứu trợ xã hội đã chi khoảng 400 tỷ đồng và hơn 40.480 tấn gạo cho khoảng 700.000 hộ với 2,9 triệu người nghèo, khó khăn, thiếu lương thực với mức 200.000 đồng/hộ và khoảng 1,3 triệu người thuộc diện bảo trợ xã hội được chăm lo trợ giúp hoặc tặng quà với mức 200.000 đồng/người.
(Vietnam+)
2. Việt kiều nào được mua nhà tại Việt Nam không hạn chế: Bộ Xây dựng vừa hoàn tất dự thảo sửa đổi Nghị định 90/NĐ-CP về một số quy định cho người nước ngoài và người Việt Nam định cư tại nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam... và dự kiến sẽ được Thủ tướng ký ban hành trong tháng 4/2010 tới đây.
Dự thảo nghị định nêu rõ, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng mang quốc tịch Việt Nam thì được mua nhà ở như công dân Việt Nam không hạn chế số lượng, loại nhà thông qua hình thức mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, đổi nhà ở hoặc được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án phát triển nhà ở của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Các đối tượng gồm:
- Người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư có giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
- Người có công đóng góp với đất nước, người được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định của pháp lệnh ưu đãi với người có công với cách mạng; người tham gia vào ban chấp hành các tổ chức chính trị - xã hội của Việt Nam, của mặt trận tổ quốc từ cấp tỉnh trở lên; nhà văn hóa trong tất các các lĩnh vực. Các đối tượng nêu trên phải được Đảng, Nhà nước, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ...mời về làm chuyên gia, cộng tác viên và có xác nhận.
- Người có chuyên môn, kỹ năng đặc biệt có giấy xác nhận về chuyên môn, kỹ năng của hiệp hội nghề nghiệp Việt Nam hoặc của cơ quan cấp bộ phụ trách lĩnh vực chuyên môn, kèm theo giấy phép hành nghề tại Việt Nam…
(VnEconomy)
3. Eurasia Group đề cao môi trường đầu tư tại Việt Nam: "Có nhiều lý do để tin rằng đầu tư vào Việt Nam sẽ sớm mang lại kết quả" - đó là lời khẳng định của ông Ian Bremmer, Chủ tịch Eurasia Group, một công ty tư vấn và nghiên cứu về rủi ro chính trị toàn cầu có mạng lưới chuyên gia tại 65 nước trên thế giới.
Trong bài viết nhan đề "Sự nổi lên của Việt Nam" đăng trên tạp chí Chính sách Đối ngoại của Mỹ ngày 25/2, ông Bremmer nêu rõ trong những giai đoạn khó khăn nhất gần đây, Việt Nam vẫn duy trì được ổn định chính trị và cam kết tiếp tục công cuộc đổi mới.
Ông nhấn mạnh các nhà đầu tư tin rằng Việt Nam vẫn ổn định, không phát triển bằng mọi giá, có nhiều cơ hội làm ăn tại các thành phố lớn cũng như các tỉnh có khu chế xuất và cho biết nhiều thể chế đa phương, đặc biệt là của Nhật Bản và Hàn Quốc, rất quan tâm tới cơ sở hạ tầng xuất khẩu của Việt Nam.
(Vietnam+)
4. Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng gần 25%: Xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 2 đạt trên 1,4 tỷ USD nâng tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của Việt Nam từ đầu năm đến nay lên trên 2,8 tỷ USD, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong số này, xuất khẩu nông sản đạt gần 1,5 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước; thủy sản đạt 628 triệu USD, tăng trên 41% và lâm sản đạt 617 triệu USD, tăng gần 60%. Cao su, hạt tiêu, hạt điều và chè tiếp tục là những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong thời gian này khi đạt tăng trưởng cao về cả lượng và giá trị.
Riêng xuất khẩu gạo và càphê lại sụt giảm cả về kim ngạch và khối lượng. Hai tháng qua, cả nước chỉ xuất khẩu được 764.000 tấn gạo, giảm gần 27% và giá trị đạt 411 triệu USD, giảm 12,5%. Còn càphê xuất khẩu 280.000 tấn, đạt kim ngạch 394 triệu USD, giảm 3% về lượng và 11% về giá trị.
Năm nay, Việt Nam dự kiến đạt 16 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, trong khi năm ngoái là 15,4 tỷ USD.
(Việt nam +)
|
|
