Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 16 tháng 02 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 17


(MOFA) - Ngày 22/11/2018, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I/ Thông báo tại họp báo

1. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 26-27/11/2018. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế của Ngài Prak Sokhonn sau khi được bổ nhiệm tháng 9/2018.

Dự kiến trong chuyến thăm, hai bên sẽ rà soát tình hình hợp tác, thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó có việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước cũng như phối hợp trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và đa phương. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; chào Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và có một số hoạt động khác.

2. Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Cu-ba lần thứ 36

Kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cuba lần thứ 36 sẽ được tổ chức tại La Habana từ ngày 26-30/11/2018. Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Cuba Phạm Hồng Hà sẽ đồng chủ trì kỳ họp.

Kỳ họp sẽ rà soát việc thực hiện kết quả của kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ lần thứ 35, đánh giá tình hình hợp tác song phương trong năm 2018, đề xuất các hoạt động hai bên sẽ cùng tiếp tục phối hợp triển khai trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế, tài chính và ngân hàng, công nghệ thông tin và truyền thông, thủy lợi, xây dựng, giáo dục, văn hóa, thể thao, phát thanh và truyền hình, hải quan, quy hoạch và giao thông vận tải.
 
II/ Trả lời câu hỏi

1. Đài Loan đã bắt đầu tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình. Việt Nam có phản ứng như thế nào?

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Đài Loan bất chấp phản đối của Việt Nam tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Một lần nữa, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên và yêu cầu Đài Loan không tiến hành các hành động tương tự.

2. Có bằng chứng cho thấy Trung Quốc vừa xây dựng trên đá Bông Bay ở Hoàng Sa. Xin cho biết phản ứng của Việt Nam về việc này?

Như đã nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử  khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 giữa ASEAN – Trung Quốc, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc, cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

3. Mới đây, Trung Quốc và Phi-líp-pin đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác khai thác dầu khí. Trung Quốc cũng nêu mong muốn sẽ có thể đàm phán để cùng các nước ven Biển Đông triển khai mô hình hợp tác tương tự. Quan điểm của Việt Nam về vấn đề này như thế nào?

Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, bao gồm cả về chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp trên biển là rõ ràng, nhất quán và đã được nêu rõ nhiều lần.

Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế, trong đó có hợp tác trên biển, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực cũng như quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia.

Theo đó, hợp tác dầu khí giữa Phi-líp-pin và Trung Quốc tại Biển Đông chỉ có thể được tiến hành tại những khu vực mà hai nước có chủ quyền và quyền chủ quyền theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.”.

4. Về phát biểu sau 3 năm sẽ đàm phán xong COC. Xin cho biết bình luận của Việt Nam?

Duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước, trong đó có các nước ASEAN và Trung Quốc. Theo đó và trước những diễn biến phức tạp thời gian qua, ASEAN đã nhiều lần nhấn mạnh cần sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Quan trọng nhất là phải đạt được một COC thực chất, hiệu lực, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, qua đó thực sự đóng góp cho hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông nói riêng và khu vực nói chung.

5. Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ APEC, APEC 26 không ra được Tuyên bố chung do những bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc. Xin Người Phát ngôn cho biết Việt Nam và các nước có biện pháp gì để giải quyết tình trạng này trong tương lai?

Việc Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 26 vừa qua không ra được Tuyên bố chung là điều đáng tiếc.

Tuy nhiên, Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 26 đã đạt nhiều kết quả quan trọng nhằm triển khai cam kết của các nhà Lãnh đạo tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 như về liên kết kinh tế khu vực, kết nối toàn diện, kinh tế số, tăng trưởng bền vững và bao trùm. Việt Nam và các nước thành viên đều tin tưởng và khẳng định vai trò quan trọng của APEC là cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu, có quy mô lớn nhất tại Châu Á – Thái Bình Dương, tiếp tục thúc đẩy hợp tác và liên kết kinh tế trong APEC, góp phần quan trọng đưa khu vực trở thành động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

6. Xin khẳng định thông tin Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên thăm Việt Nam từ ngày 27 tuần tới? Xin cho biết lịch trình của chuyến thăm?

Thông tin về các hoạt động đối ngoại sẽ được thông báo vào thời gian thích hợp./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer