Cơ quan đại diện nước ngoài tại TP.HCM Hợp tác quốc tế của TP.HCM
 Thứ năm, ngày 24-01-2019 Chào mừng bạn đến với trang thông tin của Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh - Số điện thoại đường dây nóng của Bộ phận Hợp pháp hóa – Chứng nhận lãnh sự: (84-8) 38298589
Công cụ làm việc cá nhân

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Nauru, Tổng thống Marshalls và Tổng thống Guyana tại Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu GEF

(MOFA) - Sáng ngày 27/6/2018, nhân dịp dự kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu tổ chức tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Na-u-ru Ba-rôn Oa-qua (Nauru Baron Waqa), Tổng thống Cộng hòa Quốc đảo Mác-san (Marshalls) Hi-đa Hê-nê (Hilda Heine), hai nước đảo thuộc khu vực Nam Thái Bình Dương, và Tổng thống Cộng hoà Hợp tác Gu-gia-na (Guyana) Đa-vít Át-thu Gơ-ranh-giơ (David Granger), một quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ.

Tại các cuộc hội kiến, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ vui mừng được gặp Tổng thống nước Cộng hòa Na-u-ru, Tổng thống nước Cộng hòa Quần đảo Mác-san và Tổng thống nước Cộng hoà Hợp tác Gu-gia-na; chúc mừng những thành tựu của Chính phủ và nhân dân các nước này trong xây dựng và phát triển đất nước thời gian gần đây. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ chúc mừng Na-u-ru tiếp quản chức Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu từ Mai-cờ-rô-nê-xia (Micronesia) trong dịp này, đồng thời sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch Diễn đàn nhóm các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF) từ tháng 9/2018.

Tổng thống Na-u-ru, Tổng thống Mác-san và Tổng thống Gu-gia-na bày tỏ vui mừng được đến Việt Nam tham dự Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6; đánh giá cao sự thu xếp chu đáo và đón tiếp trọng thị của Việt Nam; tin tưởng Kỳ họp lần này của Đại hội đồng sẽ thành công tốt đẹp. Các Nhà Lãnh đạo của Na-u-ru, Mác-san và Gu-gia-na bày tỏ sự ngưỡng mộ và chúc mừng những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, hội nhập khu vực và quốc tế, đặc biệt đối với vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng cao ở châu Á- Thái Bình Dương và trên thế giới; bày tỏ mong muốn Việt Nam tăng cường, mở rộng hợp tác ở khu vực Nam Thái Bình Dương và Nam Mỹ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Cộng hòa Na-u-ru, Cộng hòa Quần đảo Mác-san và Cộng hoà Hợp tác Gu-gia-na; cho rằng do hoàn cảnh địa lý và việc đi lại chưa thuận tiện, nên hợp tác song phương chưa được phát triển như mong muốn; đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, trước mắt là các đoàn cấp làm việc, để tìm hiểu các cơ hội hợp tác. Bên cạnh đó, Lãnh đạo cấp cao cũng cần tranh thủ các diễn đàn đa phương để tiếp xúc, gặp gỡ nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Tổng thống Na-u-ru  đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghệm trong  các lĩnh vực Việt Nam có thể mạnh như nông nghiệp và phát triển nông thôn, nuôi trồng và khai thác thủy hải sản, phát triển và chế biến sản phẩm từ cây công nghiệp….; nhất trí thiết lập một số cơ chế hợp tác, tạo diễn đàn phù hợp để thảo luận các phương hướng và biện pháp tăng cường hợp tác song phương, đồng thời chia sẻ thông tin, phối hợp lập trường trong các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Tổng thống Na-u-ru đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chống đánh bắt cá bất hợp pháp, bảo tồn và gìn giữ môi trường biển, chống buôn bán người và buôn bán ma tuý.

Tổng thống Mác-san nhất trí hai bên xem xét, ký kết một số thỏa thuận hợp tác khung trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục, du lịch, nông nghiệp… nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương; tăng cường hợp tác giải quyết các thách thức của khu vực, trong đó có biến đối khí hậu, cứu trợ thiên tai. Nhân dịp này, Tổng thống Mác-san thông báo Mác-san sẽ đăng cai Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Tổn thương do Khí hậu (CVF) vào tháng 11/2018 và trân trọng mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Hội nghị này.

Tổng thống Gu-gia-na nhất trí hai bên thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, tìm hiểu thị trường của nhau, tăng cường hơn nữa kim ngạch thương mại và đầu tư hai chiều hiện nay.

Lãnh đạo các nước Na-u-ru, Mác-san và Gu-gia-na khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, khu vực và quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Gu-gia-na đã khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đề nghị Bạn sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.  Tổng thống Na-u-ru và Tổng thống Mác-san cho biết sẽ sớm khẳng định chính thức ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Các nhà Lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải ở Biển Đông; ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982./.

    Tìm kiếm

    


 

Số lượt truy cập.