Cơ quan đại diện nước ngoài tại TP.HCM Hợp tác quốc tế của TP.HCM
 Thư tư, ngày 20-06-2018 Chào mừng bạn đến với trang thông tin của Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh - Số điện thoại đường dây nóng của Bộ phận Hợp pháp hóa – Chứng nhận lãnh sự: (84-8) 38298589
Công cụ làm việc cá nhân

Báo chí làm lan tỏa thành tựu đối ngoại

(Chinhphu.vn) - Năm 2016 - năm đầu tiên triển khai đường lối của Đại hội lần thứ 12 của Đảng, báo chí, truyền thông đã làm lan tỏa thành tựu của công tác đối ngoại cả trong và ngoài nước.

Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh điều này tại buổi gặp gỡ báo chí thường niên, nhân dịp năm mới Đinh Dậu 2017, diễn ra sáng 20/1 tại Hà Nội.
Những dấu ấn đối ngoại trong thời gian qua cũng như năm 2016 được báo chí, truyền thông đưa tin hết sức đầy đủ, đặc biệt có nhiều bài phân tích sâu sắc về chính sách cũng như các hoạt động đối ngoại, Phó Thủ tướng đánh giá.

Đáng chú ý, trong tất cả các cuộc họp báo, 41% câu hỏi của phóng viên liên quan đến chủ quyền biển đảo, thể hiện sự đồng hành của báo chí với ngành ngoại giao trong việc kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Hình thức đưa tin đa dạng, phong phú, nêu bật được quan điểm của Đảng và Nhà nước đối với vấn đề Biển Đông, vấn đề chủ quyền trong tất cả các sự kiện.

Phó Thủ tướng khẳng định những thành tựu của công tác đối ngoại không thể thiếu sự đóng góp của các cơ quan báo chí, truyền thông.

Nhấn mạnh năm 2017 là năm Việt Nam đăng cai Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương với hàng trăm hoạt động, Phó Thủ tướng mong muốn báo chí, truyền thông tiếp tục đồng hành cùng ngành ngoại giao để quảng bá mạnh mẽ hơn nữa quyết tâm đổi mới toàn diện và hội nhập sâu rộng, cũng như đường lối chủ trương chính sách cụ thể, con người Việt Nam cụ thể ra khu vực và thế giới.

Trước đó, ngày 5/1, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí về tình hình khu vực, thế giới, cũng như thành tựu đối ngoại năm 2016 và phương hướng công tác đối ngoại năm 2017.

Theo Phó Thủ tướng, tình hình thế giới và khu vực trong năm 2016 có thể nói ngắn gọn là “bất ổn, khó lường” nhưng xu hướng chung vẫn là mong muốn hòa bình, đóng góp vào tạo dựng hòa bình, dù dưới góc độ này hay khác.

Đề cập đến những điểm nổi bật của ngoại giao năm 2016, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, năm 2016 có thể tạm gọi là kết thúc một giai đoạn xây dựng khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với tất cả các nước quan trọng trên thế giới, đồng thời đưa các khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, cụ thể.

Trên thế giới, không có nhiều nước nhỏ như Việt Nam mà lãnh đạo cấp cao các nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, các nước quan trọng nhất đều có các chuyến thăm. Trong khi đó, các hoạt động trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao với các nước láng giềng cũng diễn ra sôi động.

Việt Nam đã triển khai hàng loạt các hoạt động ngoại giao cấp cao với các nước láng giềng, khu vực cũng như các đối tác lớn, nổi bật là các chuyến thăm, làm việc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đồng thời, Việt Nam đã đón nhiều lãnh đạo các nước đến thăm, như Tổng thống Mỹ, Tổng thống Pháp, Thủ tướng Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Lào, Thủ tướng Campuchia…

Về đa phương, Việt Nam tích cực triển khai các hoạt động ngoại giao đa phương ở nhiều cấp độ khác nhau, cả trong và ngoài nước. Quan trọng hơn, Việt Nam không chỉ tham gia mà thực sự đã đóng góp các sáng kiến, đề xuất cụ thể đối với các hội nghị này, thể hiện một bước trưởng thành của ngoại giao đa phương.

Phó Thủ tướng đánh giá, năm 2016 là năm hoạt động ngoại giao được triển khai tích cực trên cả bình diện song phương và đa phương.

    Tìm kiếm

    


 

Số lượt truy cập.