Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thăm và làm việc tại TPHCM

Ông Donald J. Johnston, Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã có chuyến thăm và làm việc tại TPHCM từ ngày 7 đến ngày 8-2-2006.

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Vũ Khoan, ông Donald J. Johnston, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD đã đến thăm Việt Nam từ ngày 6 đến ngày 8-2-2006, trong đó thăm và làm việc tại TPHCM từ tối ngày 7 đến hết ngày 8-2. Mục đích của chuyến thăm và làm việc tại TPHCM là tìm hiểu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và các vấn đề mà OECD quan tâm như môi trường đầu tư, phát triển doanh nghiệp và khu vực tư nhân, cải cách hành chính... Cùng đi với ông Tổng Thư ký Donald J. Johnston có ông Frédéric Langer, Trưởng Bộ phận Châu Á, Trung tâm Hợp tác với các nước không thành viên OECD.

Sáng 8-2, sau khi đoàn đến thăm Viện Kinh tế và Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải đã tiếp thân mật ông Donald J. Johnston và ông Frédéric Langer tại trụ sở UBND TPHCM. Cùng dự buổi tiếp có Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM Trần Quang Dũng và đại diện một số sở ban ngành của Thành phố.

CT UBND TP tiep TTK OECD
Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Hải (phải) tiếp Tổng Thư ký OECD Johnston (trái)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM Lê Thanh Hải đã tóm tắt những thành tựu nổi bật về kinh tế xã hội TPHCM đã đạt được và đóng góp cho sự phát triển chung của cả nước trong thời gian qua, giúp đoàn hiểu thêm về tình hình thành phố và vai trò của TPHCM trong sự phát triển kinh tế xã hội chung của Việt Nam.

Ông Lê Thanh Hải cũng trình bày một số thách thức đối với thành phố và những ưu tiên trong định hướng phát triển về kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian tới.

Ông Johnston cho biết tổ chức OECD có thể giúp các thành phố lớn giải quyết các thách thức trong quá trình phát triển đô thị thông qua các kết quả nghiên cứu, điều tra, khảo sát và phân tích mà OECD đã thực hiện trước đây ở một số thành phố lớn trên thế giới như Mexico, Seoul, Montreal… TPHCM có thể tham khảo các kết quả nghiên cứu này của OECD trong quá trình giải quyết những khó khăn của mình. Tổng Thư ký OECD Johnston cũng đặt một số câu hỏi để tìm hiểu thêm thông tin về việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào TPHCM, thành phần khách du lịch đến TPHCM và ngân sách của thành phố. 

 OECD bao chi
Ông Johnston trả lời báo chí sau      buổi tiếp 

Trả lời các vấn đề Tổng Thư ký OECD quan tâm, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải cho biết từ trước tới nay nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào TPHCM chủ yếu đến từ khu vực Châu Á và tập trung vào các ngành thâm dụng lao động như gia công giày da, dệt may... Đầu tư trực tiếp từ khu vực Châu Âu có tăng trong vài năm gần đây nhưng tổng thể còn thấp. Dự báo trong thời gian tới đầu tư từ khu vực Bắc Mỹ vào TPHCM sẽ tăng nhanh. Về du lịch, khách nước ngoài tới TPHCM chủ yếu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, một số nước Đông Nam Á và Pháp. Do điều kiện khí hậu TPHCM không có mùa đông nên đang thu hút một lượng khách đáng kể từ các nước Châu Âu sang tránh đông.

Về ngân sách, TPHCM thu ngân sách chủ yếu từ các loại thuế. Mỗi năm, Chính phủ cho phép TPHCM giữ lại khoảng 20% tổng thu ngân sách để tái đầu tư và giải quyết các khó khăn của thành phố, phần còn lại nộp về ngân sách nhà nước để giúp đỡ các vùng khó khăn hơn.

Sau buổi tiếp, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải đã chiêu đãi đoàn tại Khách sạn Rex.

Tối 8-2, ông Donald J. Johnston rời TPHCM, kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

(Nguồn: Sở Ngoại vụ 8-2-2006)

 
Copyright by © 2005 Vietnam Ministry of Foreign Affairs - Office in HCM City Email: Banbientap@mofahcm.gov.vn