Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Mozambique tại TPHCM

Sáng 19-1-2007, tại TPHCM, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Mozambique do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đã diễn ra tại khách sạn Legend.

19.1.07_TTMozambiquePhát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Cộng hòa Mozambique Armando Emilio Guebuza cho biết chuyến thăm đến TPHCM lần này tiếp tục khẳng định mong muốn hợp tác hữu nghị tốt đẹp với Việt Nam nói chung, với TPHCM nói riêng trên cơ sở cùng có lợi cho doanh nghiệp hai bên. Tổng thống cho rằng doanh nghiệp là nhân tố quan trọng thực hiện quyết tâm chính trị của lãnh đạo hai nước và đánh giá môi trường chính trị của hai nước đang rất thuận lợi cho các hoạt động hợp tác, đa dạng hóa quan hệ.

 

Tổng thống nhấn mạnh đến việc ký kết Hiệp định song phương về khuyến khích và bảo hộ đầu tư vừa qua, đồng thời khẳng định vai trò của đầu tư nước ngoài trong quan hệ hai nước. Tổng thống cho biết Mozambique đang cải thiện môi trường đầu tư và từng bước giảm thuế cho những thành phần thương mại. Những năm vừa qua, kinh tế Mozambique đạt tỷ lệ tăng trưởng trên 7%, thuộc loại cao ở châu Phi nhờ vào môi trường ổn định và khả năng quản lý kinh tế vững vàng của chính phủ.

 

19.1.07_DiendanMozTại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã thay mặt chính quyền và nhân dân TP gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến Tổng thống Armando Emilio Guebuza cùng phái đoàn Cộng hòa Mozambique. Phó Chủ tịch cũng bày tỏ sự tin tưởng Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp hai bên tìm đối tác và tìm hiểu khả năng hợp tác thiết thực trên những lĩnh vực cụ thể.  

 

Năm 2006, thông qua các chuyến viếng thăm của lãnh đạo các bộ, ngành, hai bên đã trao đổi các dự án chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp của Việt Nam cho Mozambique, phát triển nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo  ở thung lũng Zambede; phát triển trồng lúa ở tỉnh Gada và Zambedia. Tuy vậy, kim ngạch xuất khẩu của hai nước còn thấp và chưa ổn định. 

 

Giám đốc chi nhánh VCCI tại TPHCM, ông Võ Tân Thành cho biết Diễn đàn hôm nay nhằm củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ thương mại, đầu tư lâu dài trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

 

Diễn đàn có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Mozambique, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Mozambique, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, Giám đốc VCCI chi nhánh tại TPHCM cùng các quan chức cao cấp thuộc các bộ ngành và các doanh nghiệp hai nước.

 

(Y.T., Sở Ngoại vụ TPHCM, ngày 19-1-2007)


Các tin liên quan:
Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 19-01-2007
 

Số lượt truy cập.