Diễn đàn Thương mại Việt Nam- Ấn Độ tại TPHCM

Ngày 7/3/2012, tại khách sạn Sheraton Saigon đã diễn ra diễn đàn Thương mại Việt Nam - Ấn Độ do Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ và Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại TPHCM tổ chức nhân kỷ niệm lần thứ 40 thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước (2007-2012)

Tham dự diễn đàn có Bộ trưởng Thương mại Công nghiệp và Dệt Ấn Độ Anand Sharma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Ranjit Rae, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM Abhay Thakur, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà cùng đại diện lãnh đạo Bộ ngành Trung ương, Sở, ban, ngành địa phương và doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ .

Tại lễ khai mạc, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Ranjit Rae đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Ấn – Việt không ngừng được tăng cường và củng cố. Dù hai nước vẫn chịu ảnh hưởng trước những khó khăn của kinh tế toàn cầu nhưng hợp tác thương mại song phương giữa 2 nước vẫn tiến triển tốt. Kim ngạch thương mại song phương từ mức 200 triệu USD  năm 2000 đã tăng lên 2,8 tỷ USD vào năm 2010 ( tăng 14 lần), đạt 3,9 tỷ USD vào năm 2011 và mục tiêu thương mại giữa hai nước ước đạt 7 tỷ USD vào năm 2015. Đại sứ cũng cho biết, chuyến thăm của Bộ Trưởng Anand Sharma đến Việt Nam đánh dấu tầm quan trọng trong chính sách “Hướng đông” của Ấn Độ, đồng thời khẳng định chính sách nhất quán coi trọng, ưu tiên xem Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng của Ấn Độ.

Bộ Trưởng Anand Sharma nhấn mạnh về quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Ấn Độ và Việt Nam nói chung và giữa Ấn Độ với TP HCM nói riêng. Ông nhấn mạnh: Chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo cấp cao hai nước diễn ra thường xuyên như một động lực lớn làm tăng tình đoàn kết và gắn bó giữa hai quốc gia. Ngoài những lĩnh vực đã và đang hợp tác với nhiều tiến triển thuận lợi giữa hai nước, Bộ trưởng cho rằng các doanh nghiệp Ấn Độ rất quan tâm đến môi trường hợp tác tại thành phố với nhiều tiềm năng cơ hội hợp tác, đầu tư và mong muốn đẩy mạnh tìm hiểu, hợp tác trên các lĩnh vực mà thành phố đang có chính sách kêu gọi đầu tư như công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị …  

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà đã có lời chúc mừng đến đại biểu tham dự nhân sự kiện trọng đại này. Ông nhấn mạnh, đây là sự kiện lớn ghi dấu và góp phần thúc đẩy sự tin cậy trong quan hệ chính trị, đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, giáo dục, tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Ấn Độ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.  Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng khẳng định, trong quá trình xây dựng và phát triển, TPHCM luôn chú trọng không ngừng trao đổi học hỏi, tăng cường đẩy mạnh hợp tác với các nước trong khu vực và thế giới, trong đó có Ấn Độ. Ông tin tưởng, với bề dày lịch sử trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống mà nhân dân hai nước dành cho nhau, với những thành quả hợp tác và tiềm năng to lớn giữa hai nước đang có thì quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ nói chung và giữa TP HCM với Ấn Độ nói riêng sẽ ngày càng vững mạnh, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ đã có buổi giao lưu, chia sẻ và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực: Thương mại tổng hợp, nông nghiệp (máy móc, hóa chất, thuốc trừ sâu, thức ăn gia súc…), nguyên liệu dược, khoáng chất, kim loại, cơ khí, hàng tiêu dùng, xe máy các loại, đồng hồ, chế biến đường…

(DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)

 
Copyright by © 2005 Vietnam Ministry of Foreign Affairs - Office in HCM City Email: Banbientap@mofahcm.gov.vn