Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản

Chiều 18/9, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã tiếp ông Matsuyama Masaji, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản cùng các thành viên trong đoàn đến chào xã giao nhân dịp đến thăm TPHCM.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Lê Hoàng Quân đánh giá cao chuyến thăm của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản và khẳng định chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng khi hai nước Việt Nam và Nhật Bản đang tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong những năm qua, gặp khó khăn bởi khủng hoảng kinh tế thế giới, động đất, sóng thần… nhưng Nhật Bản vẫn dành nguồn vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam, điều này đã nói lên tình cảm chân thành, tốt đẹp của Chính phủ và người dân Nhật Bản dành cho Việt Nam.

Về hợp tác giữa TPHCM và Nhật Bản, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho biết, đến nay có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại TP với hơn 670 dự án với tổng vốn hơn 3 tỷ USD; có 360 văn phòng của các doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Kim ngạch thương mại hai chiều của TPHCM và Nhật Bản ngày càng tăng cao, năm 2012, xuất khẩu của TPHCM sang Nhật Bản hơn 2,5 tỷ USD, nhập khẩu đạt 1,34 tỷ USD.

Hiện có 4.000 người Nhật Bản đang sinh sống, học tập và làm việc tại TPHCM; khách du lịch Nhật Bản đến TPHCM đứng đầu trong tổng số khách du lịch các nước đến TPHCM và đạt 450.000 lượt 6 tháng đầu năm 2013 đã đạt khoảng 240.000 lượt. Bên cạnh đó, hợp tác về văn hóa, giáo dục giữa hai nước cũng đã không ngừng phát triển. “Đó là những con số khẳng định cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước” – Chủ tịch Lê Hoàng Quân đánh giá.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Matsuyama Masaji bày tỏ vui mừng về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt quan hệ giữa TPHCM và các địa phương của Nhật Bản ngày càng sâu sắc.

Ông Matsuyama Masaji thay mặt Chính phủ Nhật Bản cảm ơn lãnh đạo TPHCM đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ để các nhà đầu tư Nhật Bản triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư kinh doanh tại TPHCM. Ông cho biết, hiện rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến Việt Nam và mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Ông bày tỏ tin tưởng Chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền TPHCM sẽ cải thiện môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

(HV, Sở Ngoại vụ TPHCM)

Tạo bởi banbientap
Cập nhật 19-09-2013
 

Số lượt truy cập.