Kỷ niệm 97 năm Quốc khánh nước Romania

(HCM CityWeb) - Chiều 1-12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam-Romania Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức kỷ niệm 97 năm Quốc khánh nước Romania (1/12/1918-1/12/2015) và 65 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Romania (3/2/1950-3/2/2015).

Đại sứ Romania Aleriu Arteni phát biểu tại lễ kỷ niệm 97 năm Quốc khánh


Theo ông Nguyễn Sĩ Thắng, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Romania luôn giúp đỡ, ủng hộ Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay, trong đó, Romania đã đào tạo rất nhiều lưu học sinh, nghiên cứu sinh, thực tập sinh và hiện nay nhiều người trong số đó trở thành những chuyên gia giỏi, nhà quản lý, kỹ sư…, đóng góp tích cực sự phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam. Đó là tài sản vô giá của tình hữu nghị, hợp tác của nhân dân hai nước.

 

Ông Valeriu Arteni, Đại sứ Romania tại Việt Nam bày tỏ vui mừng tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 97 Quốc khánh Romania và 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Romania-Việt Nam. Trong 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, các cuộc đối thoại cấp cao và cấp chính quyền địa phương đã được phát triển liên tục. Đã có nhiều thỏa nhận mới và các chương trình hợp tác trên các lĩnh vực: tư pháp, giáo dục, khoa học, công nghệ, phát thanh và truyền hình được ký kết. Ông cho biết hiện nay Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Romania trong ASEAN. Trao đổi thương mại đã tăng đáng kể trong những năm gần đây.

 

Đại sứ Valerui Arteni thể hiện sự tin tưởng, quan hệ giữa Rumani và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển theo xu hướng tích cực; hy vọng quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng... sẽ được tăng cường hơn nữa vì lợi ích nhân dân hai nước Rumani và Việt Nam.

 

 

Minh Dung

 
Copyright by © 2005 Vietnam Ministry of Foreign Affairs - Office in HCM City Email: Banbientap@mofahcm.gov.vn