Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Lào

(HCM CityWeb) – Tối 1-12, Tổng lãnh sự Lào tại TPHCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2-12-1975/2015).

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân phát biểu tại buổi lễ

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Lào tại TP Som Xay Sanamoune đã thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào bày tỏ lời cảm ơn chân thành về những tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa, hiệu quả kịp thời của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, trong đó có TPHCM dành cho Đảng, chính quyền và nhân dân Lào trong chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển của đất nước Lào.

Quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Hiện nay, Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Lào, với hơn 440 dự án và tổng số vốn đầu tư hơn 5,2 tỷ USD; trong đó, doanh nghiệp TPHCM có hơn 40 dự án tại Lào với vốn đầu tư hơn 400 triệu USD, Tổng lãnh sự Lào cho biết và khẳng định sẽ làm hết sức mình để làm cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Lào và Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã thay mặt chính quyền và nhân dân TPHCM gửi đến Tổng lãnh sự và phu nhân, cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán cùng toàn thể công dân Lào đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân sự kiện trọng đại này.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho biết mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayson Phomvihan gầy dựng, các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước cùng nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, ngày càng thêm bền chặt, son sắt. Hai bên luôn khẳng định hết sức coi trọng mối quan hệ truyền thống quý báu đó và quyết tâm mở rộng sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào theo những chủ trương lớn mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước đã thỏa thuận theo hướng ngày càng thực chất, hiệu quả hơn, phục vụ thiết thực sự nghiệp phát triển ở mỗi nước.

 

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân và Tổng lãnh sự Lào tại TPHCM Som Xay Sanamoune nâng ly chúc mừng 40 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Về phía TPHCM, Chủ tịch Lê Hoàng Quân khẳng định, chính quyền và nhân dân TP luôn trân trọng, gìn giữ mối quan hệ hữu nghị hợp tác kết nghĩa đặc biệt với các địa phương Lào anh em. Hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa TPHCM và các địa phương Lào, đặc biệt với thủ đô Vientiane và tỉnh Champasak liên tục được tăng cường, đa dạng và phát huy hiệu quả thiết thực.  

Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhấn mạnh, chính quyền và nhân dân TP sẽ tiếp tục làm hết sức mình, chung tay cùng cả nước để tiếp tục vun đắp cho quan hệ Việt – Lào cũng như quan hệ giữa TPHCM với các địa phương Lào ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

 

Thu Thảo

 
 
Copyright by © 2005 Vietnam Ministry of Foreign Affairs - Office in HCM City Email: Banbientap@mofahcm.gov.vn