Chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN

(HCM CityWeb) - Tối 30-12, tại Công viên 23-9, TPHCM đã tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Quyết Tâm Chủ tịch HĐND TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể, đại diện ngoại giao đoàn và các tổ chức quốc tế tại TPHCM.


Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng Ngày thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu cho biết: Ngày 8/8/1967, khi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN được thành lập, ít ai có thể hình dung được ASEAN sẽ trở thành khối gắn kết, gặt hái được nhiều thành công như hiện nay. Từ 5 nước thành viên đến nay ASEAN đã có 10 quốc gia thành viên, vượt qua khó khăn, thách thức trưởng thành, lớn mạnh không chỉ phát triển về quy mô mà ngày càng phát huy vai trò đẩy mạnh hợp tác, liên kết khu vực và quốc tế. Ngày 31/12/2015, có ý nghĩa đặc biệt đối với khu vực cũng như từng quốc gia thành viên, phản ánh sự trưởng thành và lớn mạnh của Hiệp hội. Đây là kết quả của gần nửa thế kỷ phấn đấu bền bỉ, là cột mốc quan trọng, khởi đầu cho một thời kỳ phát triển cao hơn của ASEAN, hiện thực hóa mục tiêu trở thành tổ chức hợp tác Liên chính phủ gắn kết về Chính trị, liên kết về kinh tế, có trách nhiệm về xã hội đối với mỗi quốc gia nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung.


Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu cũng nhấn mạnh Việt Nam, trong đó có TPHCM có những đóng góp quan trọng vào thành công chung của ASEAN. Với vai trò là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế-văn hóa của Việt Nam, TPHCM luôn là địa phương tích cực trong việc triển khai và thực hiện hiệu quả các hoạt động hợp tác song phương, đa dạng với các nước thành viên ASEAN; không ngừng củng cố và mở rộng quan hệ kết nghĩa với các địa phương trong khối ASEAN; chủ động triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư, du lịch tại TPHCM cũng như tại các địa phương trong khu vực. Phó Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, TPHCM đã, đang và sẽ tiếp tục làm hết sức mình để góp phần thúc đẩy mạnh mẽ và gắn kết mối quan hệ với các địa phương thuộc các nước thành viên ASEAN, góp phần củng cố vững mạnh AEC hướng tới những mục tiêu liên kết sâu rộng hơn.


Tổng Lãnh sự Malaysia tại TPHCM, nước Chủ tịch ASEAN 2015, ông Akmal Bin Abd. Karim khẳng định: cộng đồng ASEAN thành lập là sự kiện quan trọng trong lịch sử của ASEAN, gồm 3 trụ cột chính: cộng đồng Chính trị và an ninh, cộng đồng kinh tế và cộng đồng văn hóa – xã hội. Tất cả người dân ASEAN nên tự hào về thành tựu quan trọng này. Malaysia sẽ kết hợp chặt chẽ với các thành viên trong ASEAN nỗ lực để tiếp tục hội nhập ASEAN trong tương lai, đáp ứng nguyện vọng của hơn 600 triệu người dân.

 

 

Minh Dung

 
Copyright by © 2005 Vietnam Ministry of Foreign Affairs - Office in HCM City Email: Banbientap@mofahcm.gov.vn