Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam – Campuchia đang phát triển lên tầm cao mới

(Thanhuytphcm.vn) – Trưa 4/1/2019, UBND TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979 - 7/1/2019). Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng; Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP Huỳnh Minh Thiện; Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TPHCM Im Hen.
Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại họp mặt, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng cho biết: Ngày 7/1/1979 đã đi vào lịch sử như là mốc son của tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung; của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia; đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, bước vào một kỷ nguyên mới: độc lập, tự do, hồi sinh, đồng thời mở ra một trang mới trong quan hệ láng giềng giữa hai nước.

40 năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Campuchia đã và đang phát triển lên tầm cao mới. Hợp tác kinh tế giữa hai nước tiếp tục được mở rộng, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2018 tăng khá, đạt 4,5 tỷ USD và cả hai nước đang phấn đấu đạt 5 tỷ USD trước năm 2020. Đến nay, tổng vốn đầu tư đăng ký của Việt Nam vào Campuchia đạt trên 3,5 tỷ USD với hơn 210 dự án, xếp thứ 5 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia, tập trung trên các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, năng lượng, trồng cây cao su, chế biến nông sản, phân bón ... Riêng TPHCM, 40 năm qua đã đón tiếp hàng trăm đoàn lãnh đạo Thủ đô Phnôm Pênh và các ngành bạn sang thăm, học tập kinh nghiệm, cũng như cử nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao và cán bộ ban ngành thành phố sang thăm, giao lưu, xúc tiến thương mại, đầu tư tại Campuchia.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng chúc nhân dân Campuchia giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh, nhân dân hạnh phúc; chúc tình hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Campuchia, giữa TPHCM và Thủ đô Phnôm Pênh ngày càng phát triển bền vững trong thời kỳ mới.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TPHCM Trương Minh Nhựt cho biết: Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TPHCM đã thành lập đến nay đã 40 năm, quy tụ hơn 2.000 hội viên. 40 năm qua, các hội viên đã tham gia tích cực các hoạt động của hội như: tuyên truyền giáo dục, văn hoá, văn nghệ, chăm lo cho sinh viên Campuchia đang học tại TPHCM qua chương trình “Ươm mầm hữu nghị”; hợp tác thúc đẩy kinh tế của doanh nghiệp và công tác xã hội…

Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TPHCM Im Hen bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Chính phủ, các chiến sĩ quân tình nguyện Việt  Nam anh hùng đã giúp đỡ trong sáng, vượt qua muôn vàn gian khó, hy sinh xương máu nhằm giúp giải phóng nhân dân và Tổ quốc Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot ngày 7/1/1979.

Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TPHCM Im Hen nhấn mạnh: Trong 40 năm qua là không thể tách rời sự hợp tác gắn bó giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước, đặc biệt là sự giúp đỡ, ủng hộ của Việt Nam đối với nhân dân Campuchia trong giai đoạn khó khăn của thập kỷ 80 và 90 và Việt Nam tiếp tục giúp Campuchia phát triển hiện nay.

“Nhân dân Campuchia mãi mãi ghi nhớ công ơn giúp đỡ của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt  Nam anh hùng đã sinh xương máu nhằm giúp giải phóng nhân dân và đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot” - Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TPHCM Im Hen khẳng định. Đồng thời chúc quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Vương Quốc Campuchia và nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày càng phát triển và bền vững.

Long Hồ

 
Copyright by © 2005 Vietnam Ministry of Foreign Affairs - Office in HCM City Email: Banbientap@mofahcm.gov.vn