Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TPHCM trả lời phỏng vấn nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, và nhân dịp tết Nguyên đán sắp đến, website Sở Ngoại vụ TPHCM đã tiến hành cuộc phỏng vấn Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TPHCM Hứa Minh Lượng. Sau đây là toàn văn nội dung cuộc phỏng vấn.

Năm 2010 là 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt - Trung, đồng chí vui lòng cho biết Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM sẽ triển khai những hoạt động kỷ niệm gì?

 

Năm nay là 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Trung - Việt, Lãnh đạo hai nước đã xác định năm nay là “Năm hữu nghị Trung - Việt”. Để làm rạng rỡ hơn nữa tình hữu nghị truyền thống Trung - Việt, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, các ban ngành hữu quan của hai nước sẽ tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị, cùng nhau chào mừng 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Trung - Việt. Với tư cách là cầu nối và đầu mối của quan hệ hợp tác hữu nghị Trung - Việt, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM. Tổng Lãnh sự quán chúng tôi đã tổ chức buổi chiêu đãi chào mừng 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Trung - Việt vào ngày 18/01, và đã mời Đoàn nghệ thuật Thiên Tân vào thăm TPHCM biểu diễn biểu diễn tiết mục trong buổi chiêu đãi. Ngoài ra, chúng tôi sẽ làm tốt các công tác thường nhật, và khắc phục những khó khăn như người ít việc nhiều, tích cực làm tốt công tác liên quan đến việc giao lưu các Đoàn hữu nghị của hai nước Trung - Việt, và có kế hoạch tổ chức các hoạt động 6 tháng đầu năm như sau: Một là phối hợp với Hội hữu nghị Việt Trung TPHCM tiếp đón Đoàn giao lưu võ thuật truyền thống và văn hóa thư pháp tỉnh Quảng Đông sang thăm TPHCM vào cuối tháng 02; Hai là phát động các doanh nghiệp và công dân Trung Quốc tại TPHCM quyên góp để phối hợp với Hội hữu nghị Việt Trung TPHCM xây dựng “Nhà tình nghĩa cho người nghèo”; Ba là phát động các doanh nghiệp và công dân Trung Quốc tại tỉnh Bình Dương quyên góp từ thiện cho tỉnh; Bốn là cùng phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng Hoa Văn và Công ty Việt Trung Hoa, tổ chức cuộc thi thanh niên Việt Nam viết bài bằng tiếng Trung và thanh niên Trung Quốc viết bài bằng tiếng Việt. Nội dung bao gồm: “Ấn tượng Trung Quốc của tôi”, “Ấn tượng Việt Nam của tôi”, “Tôi thích học tiếng Trung” và “Tôi thích học tiếng Việt”…, Sau đó, sẽ bình chọn giải thưởng nhất, nhì, ba. Chúng tôi mong rằng thông qua việc triển khai các hoạt động trên, sẽ khuyến khích thanh niên hai nước học tiếng Trung và tiếng Việt, thúc đẩy sự giao lưu và hữu nghị giữa thanh niên hai nước.        

 

Đồng chí vui lòng cho biết những năm gần đây giữa hai nước Việt - Trung đã tiến hành những hợp tác quan trọng nào?   

 

Những năm gần đây, với sự chỉ dẫn của phương châm 16 chữ “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, mối quan hệ hợp tác toàn diện và láng giềng hữu nghị Trung - Việt đã có những bước phát triển vượt bậc. Giao lưu hữu nghị và hợp tác thiết thực giữa các ban ngành, các lĩnh vực của hai nước không ngừng đi vào chiều sâu và mở rộng. Một là, Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên viếng thăm lẫn nhau, trao đổi ý kiến sâu rộng về các vấn đề trọng đại trong quan hệ song phương và đạt được nhiều nhận thức chung, tác dụng quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của quan hệ hai nước. Lãnh đạo hai nước đã xác định mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt. Hai là, với sự nỗ lực chung của đôi bên, hai nước đã lần lượt giải quyết các vấn đề biên giới đường bộ và phân giới vịnh Bắc Bộ do lịch sử để lại, cùng nhau ký kết “Điều ước biên giới đường bộ”, “Hiệp định phân giới vịnh Bắc Bộ” và “Hiệp định hợp tác nghề cá”, hai nước tiếp tục duy trì cơ chế đàm phán vấn đề trên biển, cố gắng tìm biện pháp giải quyết cơ bản và lâu dài mà đôi bên đều chấp nhận được. Ba là, hai nước đã thành lập Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Trung - Việt, và tổ chức Hội nghị định kỳ, chỉ đạo và điều phối cụ thể sự hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, ngoại giao và quốc phòng … Bốn là, sự hợp tác của các ban ngành ngoại giao, quốc phòng, công an và an ninh không ngừng được tăng cường, và đã ký kết Hiệp định hợp tác giữa các ban ngành, thành lập cơ chế hợp tác liên quan. Bộ Công an hai nước đã triển khai hợp tác trong các hoạt động triệt phá tội phạm xuyên quốc gia như: buôn lậu, buôn bán ma tuý. Hải quân hai nước đã tiến hành tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc bộ, hai bên đã tiến hành phối hợp điều tra tài nguyên nghề cá trên vịnh Bắc bộ. Năm là, hội thảo lý luận giữa hai Đảng và các hoạt động gặp gỡ hữu nghị của thanh niên hai nước đã được tiến hành thuận lợi. Sáu là, hai nước cùng phối hợp với nhau trên các vấn đề trọng đại quốc tế và khu vực, Trung Quốc ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên phi thường trực trong Hội đồng Bảo An Liên hiệp Quốc, ủng hộ Việt Nam phát huy tích cực trong khối ASEAN.                        

 

Được biết, những năm gần đây hợp tác kinh tế thương mại của hai nước Việt - Trung đã gặt hái được sự phát triển nhanh chóng, TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam, Đồng chí vui lòng cho biết TP. Hồ Chí Minh cần làm những gì để có thể thu hút sự đầu tư ngày càng nhiều của doanh nghiệp Trung Quốc?

  

Theo thống kê của Cục đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch đầu tư Việt Nam, năm 2009 Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam hơn 40 dự án, vốn pháp định là 150 triệu USD, số vốn đã sử dụng khoảng 30 triệu USD, đứng thứ 13 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Cho đến cuối năm 2009, Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam hơn 600 dự án có hiệu quả, vốn pháp định đạt 2,7 tỉ USD, số vốn đã sử dụng là 1,28 tỉ USD, đứng thứ 15 trong số các nước và vùng lãnh thổ trực tiếp đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam đã trở thành một trong những nước mà các doanh nghiệp Trung Quốc muốn đầu tư tại nước ngoài.

 

Ngày 01/01/2010, khu mậu dịch tự do Trung Quốc - ASEAN chính thức thành lập, do đó đã tác động tích cực đến việc hợp tác kinh tế Trung Quốc – ASEAN. Chính phủ Trung Quốc khuyến khích và ủng hộ các doanh nghiệp Trung Quốc có thực lực mở rộng đầu tư hơn nữa tại Việt Nam trong các lĩnh vực: cầu đường, bến cảng, cơ điện (thiết bị máy móc và điện lực), công nghiệp hóa chất, điện lực, năng lượng và gia công khoáng sản phẩm trên nguyên tắc bình đẳng, song phương cùng có lợi. Chúng tôi đề nghị phía Việt Nam lên danh sách các dự án có thể kêu gọi đầu tư một cách chi tiết cụ thể, và mở rộng hơn nữa công tác kêu gọi đầu tư, đồng thời mong rằng phía Việt Nam có những chính sách ủng hộ và tạo điều kiện thuận tiện cho các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam.

 

TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam. Với tư cách là viên chức ngoại giao đã từng nhiều năm sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, tôi cảm thấy rất vui mừng trước những thành tựu to lớn mà TP. Hồ Chí Minh đã đạt được trong quá trình cải cách mở cửa. Những năm gần đây, TP. Hồ Chí Minh dốc  sức xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư, gặt hái được nhiều hiệu quả rõ rệt. Liên tiếp những ngày gần đây, một loạt những tin vui như: cảng Hiệp Phước được đưa vào sử dụng, Đại lộ Đông Tây chính thức thông xe, đường cao tốc Trung Lương nối từ TP. Hồ Chí Minh đi tỉnh Tiền Giang tạm thời thông xe, khiến mọi người thật phấn khởi, chúng tôi rất vui mừng trước những điều này. Trước mắt, cùng với việc kinh tế phát triển nhanh chóng của TP. HCM, vấn đề giao thông cũng ngày một đột xuất. Chúng tôi mong rằng các ban ngành TP. HCM tăng cường quản lý hơn nữa, cố gắng giải quyết tốt vấn nạn ùn tắc của TP. HCM.         

         

Nhân dịp năm mới sắp đến và kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt - Trung, Đồng chí có thông điệp gì gửi đến cư dân mạng hay không?

 

Nhân dịp 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Trung - Việt  và Ngày Lễ truyền thống - Tết Nguyên đán sắp đến, thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh, và thông qua trang Web của Sở Ngoại vụ TP. HCM, tôi xin gửi đến đông đảo độc giả và người dân Việt Nam lời hỏi thăm thân thiết và lời chúc tốt đẹp, và gửi lời chào đến những người bạn luôn vun đắp cho sự nghiệp hữu nghị Trung - Việt tiến đến phía trước. Chúng ta hãy cùng kế thừa và phát huy tình hữu nghị Trung - Việt mà các bậc tiền bối cách mạng hai nước đích thân dựng nên và vun đắp, cùng thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt lên một tầm cao mới.     

 

Xin cảm ơn đồng chí.

 

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 11-02-2010
 

Số lượt truy cập.