Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Vê-nê-xu-ê-la

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Bô-li-va Vê-nê-xu-ê-la Ni-cô-lát Ma-đu-rô Mô-rốt thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 30 đến 31-8. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu của Tổng thống N.Ma-đu-rô kể từ khi nhậm chức tháng 4-2013. Chuyến thăm nhằm tiếp tục tăng cường tình hữu nghị, quan hệ đối tác toàn diện giữa Vê-nê-xu-ê-la và Việt Nam.
Nằm ở Nam Mỹ, tiếp giáp biển Ca-ri-bê và Đại Tây Dương, Vê-nê-xu-ê-la có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, nhất là dầu mỏ (đứng đầu thế giới về trữ lượng dầu thô). Ngành dầu mỏ là xương sống nền kinh tế Vê-nê-xu-ê-la, chiếm tới 95% kim ngạch xuất khẩu, khoảng 30% GDP và 55% nguồn thu ngân sách.

Giai đoạn 1998 - 2013, kinh tế Vê-nê-xu-ê-la tăng trưởng trung bình 2,8%/năm, những năm gần đây tốc độ tăng trưởng giảm, do tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và giá dầu thế giới giảm mạnh. Kế nhiệm cố Tổng thống U.Cha-vết, lên lãnh đạo đất nước sau cuộc bầu cử tháng 4-2013, Tổng thống N.Ma-đu-rô duy trì đường lối xây dựng “Chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21”, tiếp tục ưu tiên ngân sách thực thi các sứ mệnh vĩ đại về giáo dục, nhà ở, hỗ trợ người nghèo…

Chính quyền Tổng thống Ma-đu-rô tiếp tục triển khai chính sách đối ngoại độc lập, bảo vệ chủ quyền dân tộc, chống cường quyền, đề cao tinh thần đoàn kết, hợp tác và liên kết Mỹ la-tinh - Ca-ri-bê, thắt chặt quan hệ với các nước láng giềng và các đối tác chiến lược. Cùng Cu-ba, Vê-nê-xu-ê-la khởi xướng và thúc đẩy thành lập tổ chức Lựa chọn Bô-li-va cho châu Mỹ, nay là Liên minh Bô-li-va cho châu Mỹ (ALBA)…

Việt Nam và Vê-nê-xu-ê-la thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 18-12-1989. Tuy nhiên, trong thời kỳ kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam, phong trào đoàn kết và ủng hộ Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và rộng khắp ở Vê-nê-xu-ê-la.

Trong tâm trí nhân dân Việt Nam còn in đậm câu chuyện cảm động về nghĩa cử của những chiến sĩ yêu nước Vê-nê-xu-ê-la bất chấp nguy hiểm bắt sống trung tá tình báo Xmô-len để đòi Mỹ - ngụy đánh đổi, trả tự do cho Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi. Trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước, nhiều điểm tương đồng tiếp tục đưa Việt Nam và Vê-nê-xu-ê-la gắn bó với nhau.

Việt Nam luôn quan tâm những chính sách cải cách xã hội hướng về người nghèo, nỗ lực thực hiện công bằng xã hội của các nhà lãnh đạo Vê-nê-xu-ê-la. Những kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình đổi mới và phát triển kinh tế được Vê-nê-xu-ê-la đánh giá cao và mong muốn được chia sẻ.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Vê-nê-xu-ê-la thời gian qua phát triển tốt đẹp, đánh dấu bằng những chuyến thăm, tiếp xúc giữa các lãnh đạo cấp cao hai nước. Đặc biệt, năm 2007, hai nước đã nâng tầm quan hệ song phương lên đối tác toàn diện, mở ra giai đoạn hợp tác mới, thiết thực và bền vững hơn.

Trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước duy trì đà tăng, từ mức 30 triệu USD năm 2013 lên 62,7 triệu USD năm 2014 và đạt bốn triệu USD trong ba tháng đầu năm nay. Hai bên đã ký nhiều thỏa thuận trên các lĩnh vực và nhất trí tiếp tục đặt trọng tâm hợp tác song phương vào các lĩnh vực kinh tế, năng lượng, dầu khí và nông nghiệp, thúc đẩy đầu tư của Việt Nam vào Vê-nê-xu-ê-la trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo và lắp ráp, điện và điện tử gia dụng, xây dựng…

Vê-nê-xu-ê-la ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (khóa 2008-2009) và thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2015-2016).

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô là dịp để lãnh đạo hai bên bàn thảo những biện pháp cụ thể mở rộng hợp tác, đầu tư giữa hai nước, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển và tăng cường phối hợp tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế.

Chúng ta tin tưởng rằng, trên nền tảng tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước, cùng những tiềm năng và mong muốn của hai bên, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Vê-nê-xu-ê-la tiếp tục phát triển ổn định, thực chất và lâu dài, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN

Tạo bởi banbientap
Cập nhật 31-08-2015
 

Số lượt truy cập.