Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Trung Quốc triển khai hệ thống phòng không trên đảo Phú Lâm

Ngày 16/2, theo nguồn tin độc quyền của hãng tin Fox News (Mỹ), Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không ở quần đảo Hoàng Sa.
Fox News đăng tải hình ảnh chụp từ vệ tinh dân sự của công ty ImageSat International (ISI) cho thấy, 8 bệ phóng tên lửa đất đối không và một hệ thống radar đã được triển khai trên đảo Phú Lâm (Woody Island), thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

trung quo c trie n khai he tho ng pho ng khong tren da o phu lam
Ảnh so sánh bờ biển đảo Phú Lâm tại hai thời điểm: Ngày 14/2 (trái) và 3/2 (phải). (Nguồn: ISI)

Các hình ảnh cho thấy hệ thống tên lửa này được chuyển tới đảo từ tuần trước. Cụ thể, vào ngày 3/2, bờ biển đảo Phú Lâm vẫn còn trống, nhưng đến ngày 14/2 thì đã có các hệ thống tên lửa của Trung Quốc. 

Hãng tin Mỹ dẫn phân tích của một quan chức Mỹ rằng đây là hệ thống phòng không HQ-9 với tầm bắn khoảng 200 km, gần giống với hệ thống tên lửa tối tân S-300 của Nga. Hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không hiện đại này có thể tạo ra mối đe dọa cho mọi loại máy bay dân sự hay quân sự khi lưu thông gần khu vực.

trung quo c trie n khai he tho ng pho ng khong tren da o phu lam

Ảnh phân tích vệ tinh cho thấy đây là hệ thống phòng không HQ-9 của Trung Quốc. (Nguồn: ISI)

Phản ứng trước vụ việc, báo Reuters (Anh) dẫn lời Người phát ngôn Lầu Năm Góc Bill Urban: "Trong khi chưa thể bình luận về thông tin tình báo trên, chúng tôi sẽ theo rất sát vấn đề này". Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ nói: "Nước Mỹ tiếp tục kêu gọi tất cả các bên tranh chấp ở Biển Đông ngừng cải tạo, xây dựng và quân sự hóa các khu vực đang tranh chấp".

Trước đó, vào ngày 7/2, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, phi cơ từ sân bay quốc tế Mỹ Lan thuộc đảo Hải Nam đã tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là chuyến bay dân dụng đầu tiên tới đảo Phú Lâm, sau khi Bắc Kinh cải tạo và nâng cấp sân bay trên đảo. Trước đây Bắc Kinh chỉ dùng tàu để vận chuyển hàng hóa, người tới đảo. Sau khi Bắc Kinh nâng cấp sân bay trên đảo Phú Lâm, những phi cơ cỡ lớn như Boeing 737 (chở được tới 200 người) có thể cất cánh và đáp xuống đây. Hiện đảo Phú Lâm là trung tâm hành chính của cái gọi là "thành phố Tam Sa" do Trung Quốc thành lập trái phép, bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế.

Thông tin về việc Trung Quốc triển khai các bệ phóng tên lửa được đăng tải khi hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN đang diễn ra tại Sunnylands (Mỹ) giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo của 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tại cuộc họp, Tổng thống Obama đã nhắc lại lời kêu gọi các bên liên quan giải quyết hòa bình các tranh chấp cũng như không quân sự hoá Biển Đông. “Mỹ sẽ tiếp tục có tàu và máy bay ở những vùng mà luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho các quốc gia khác thực hiện quyền này", Tổng thống Mỹ tuyên bố.


Tạo bởi banbientap
Cập nhật 18-02-2016
 

Số lượt truy cập.