Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Trung Quốc xác nhận triển khai vũ khí ở Hoàng Sa

Lời xác nhận được Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đưa ra ngày 17/2, trước những chỉ trích của dư luận quốc tế.

trung quo c xa c nha n trie n khai vu khi o hoa ng sa

Hệ thống tên lửa HQ-9 được Bắc Kinh triển khai ở đảo Phú Lâm. (Nguồn: AFP)

Tờ Global Times (Trung Quốc) dẫn lời ông Thường Vạn Toàn nói rằng: "Trung Quốc triển khai vũ khí trên đảo Phú Lâm đã lâu", tuy nhiên phía Bắc Kinh không chỉ rõ loại khí tài nào đã được triển khai.

Trước đó, cũng trong ngày 17/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên tiếng chỉ trích nỗ lực quân sự hóa các đảo nhân tạo của Trung Quốc đang gây phức tạp tình hình tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. 

"Càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự gia tăng quân sự hóa tại đây theo cách này hay cách khác. Đây là mối quan ngại nghiêm trọng trong khu vực", hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời ông Kerry nói trong một tuyên bố tại Washington. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh việc Washington nhiều lần yêu cầu các bên tranh chấp, đặc biệt là Trung Quốc, không có hành vi quân sự hóa tại đây. Hành động này của Trung Quốc đã đi ngược với cam kết mà Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc hội kiến tại Washington hồi tháng 9/2015.

Theo Reuters (Anh), Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, trong ngày 17/2 cũng đã lên tiếng chỉ trích việc triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm là hành động "quân sự hóa rõ ràng" và đi ngược lại những cam kết trước đó của Bắc Kinh.

Về phía Nhật Bản, cùng ngày 17/2, tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga chỉ trích gay gắt hành động của Bắc Kinh."Cộng đồng quốc tế đang có chung mối quan ngại về việc Trung Quốc muốn thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông thông qua việc cải tạo đảo quy mô lớn, xây dựng các cơ sở tại đây để phục vụ các mục đích quân sự. Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những hành động này, và một lần nữa, nhấn mạnh rằng Nhật Bản không thể chấp nhận hành động này", hãng tin CNN (Mỹ) dẫn lời ông Suga.

Trước đó, ngày 16/2, truyền thông quốc tế đăng tải những hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Kinh đã cho triển khai hệ thống phòng không tên lửa đất đối không tân tiến HQ-9 tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Các quốc gia trong khu vực bày tỏ quan ngại khi hệ thống tên lửa có tầm bắn hơn 200 km này có thể đe dọa mọi loại máy bay quân sự hay dân sự khi lưu thông gần khu vực. 

Tạo bởi banbientap
Cập nhật 19-02-2016
 

Số lượt truy cập.