Việt Nam và Thái Lan nhận được sự ủng hộ của Lào trong việc thành lập Hiệp hội các nước xuất khẩu gạo

Theo Thông tấn xã Việt Nam, tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 41, quan chức phụ trách quan hệ công chúng Chaiya Yimvilai đã cho biết phía Lào ủng hộ Việt Nam và Thái Lan trong việc thành lập Hiệp hội các nước xuất khẩu gạo.

Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Lào Nam Viyaketh đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc thành lập Hiệp hội này khi gặp Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Porntiva Nakasai sáng 15-8-2009 bên lề Hội nghị AEM và các cuộc họp liên quan, diễn ra từ ngày 13 đến 16-8 tại thủ đô  Bangkok (Thái Lan).

Dự kiến Hiệp hội sẽ bao gồm các thành viên của Tổ chức Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) là Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanma và Việt Nam. Mục đích của Hiệp hội là nhằm bình ổn giá gạo và có những quyết sách hợp lý trong việc xuất khẩu gạo. Hiệp hội có thể được bắt đầu hoạt động từ năm 2010 với chi phí hoạt động ban đầu do chính phủ các nước hỗ trợ.

(H.V., Sở Ngoại vụ TPHCM, ngày 16-8-2009)

 

 
Copyright by © 2005 Vietnam Ministry of Foreign Affairs - Office in HCM City Email: Banbientap@mofahcm.gov.vn