Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Nhật cho Việt Nam vay 1,2 tỷ USD đầu tư hạ tầng

Sáng 2/11 tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Sadakazu Tanigaki, lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản và chứng kiến lễ ký Hiệp định vay vốn trị giá 1,2 tỷ USD giữa Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) với Bộ Tài chính Việt Nam.

Tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Tanigaki, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ và bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất nặng nề do thảm họa động đất và sóng thần gây ra vừa qua; tin tưởng chắc chắn rằng với tinh thần đoàn kết, kiên cường, quả cảm, Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển ổn định, bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cám ơn và đánh giá cao việc Nhật Bản tiếp tục thực hiện các cam kết viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam trong bối cảnh phải tập trung khắc phục hậu quả do thảm họa động đất và sóng thần tháng Ba năm nay.

Hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sang thăm chính thức Nhật Bản, Ngài Tanigaki đánh giá cao sự phát triển hết sức tốt đẹp của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản-Việt Nam, đặc biệt kể từ sau khi khuôn khổ quan hệ được nâng lên tầm đối tác chiến lược.

Ngài Tanigaki khẳng định sự ủng hộ của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Liên quan đến lễ ký Hiệp định vay vốn trị giá 1,2 tỷ USD giữa JICA với Bộ Tài chính, trong buổi họp báo ngày 2/11 tại Hà Nội, ông Nagase Toshio - Phó Trưởng đại diện  của  JICA tại Việt Nam cho biết việc Nhật Bản tiếp tục cung cấp vốn vay cho Việt Nam khẳng định cam kết cùng với các nhà tài trợ như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF)... sẽ tích cực hỗ trợ chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển đất nước.

Như vậy, các Hiệp định ký kết cho 6 dự án lần này cùng các Hiệp định vốn vay đã được ký kết vào tháng Giêng và tháng Sáu năm nay với tổng giá trị 99,1 tỷ yên (cho 5 dự án), đã nâng tổng số vốn vay được chấp thuận và ký kết của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong năm 2011 lên tới 191,8 tỷ yên (tương đương 2,4 tỷ USD).


(HV, Sở Ngoại vụ TPHCM)


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 13-06-2012