Diễn đàn Kinh tế Việt – Đức tại TPHCM
Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, Diễn đàn Kinh tế Việt - Đức là cơ hội để Chính phủ Việt Nam truyền tải thông tin về môi trường đầu tư, chính sách chiến lược của Việt Nam đối với các doanh nghiệp. Việt Nam mong muốn củng cố mối quan hệ hợp tác phát triển với CHLB Đức. Những tập đoàn lớn của Đức như Siemens, Bosch, Metro Cash&Carry đang hoạt động rất hiệu quả tại Việt Nam. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác chưa tương xứng với tiềm năng kinh tế giữa hai nước.
Tính đến tháng 9-2011, Đức có 167 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 864 triệu USD, đứng thứ 24/92 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trên tinh thần đối tác chiến lược vừa ký kết, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Đức mở rộng đầu tư trong thời gian tới.
Thủ tướng Angela Merkel cho rằng hợp tác để nhân dân hai nước cùng hưởng lợi ích là điều mà chính phủ Đức rất mong muốn. Để tiếp tục thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam cần có một khuôn khổ pháp lý đáng tin cậy, một nền hành chính rõ ràng, không quan liêu, bao cấp. Dự án Ngôi nhà Đức tại TPHCM sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Đức giải quyết và trao đổi những vấn đề liên quan đến đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng Merkel cam kết sẽ ủng hộ mạnh mẽ việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU. ASEAN có 600 triệu dân trở thành một trong ba khu vực tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ nhất trong khu vực châu Á bên cạnh Trung Quốc và Ấn Độ, chứng tỏ sự nỗ lực phát triển kinh tế vượt bậc của các quốc gia ASEAN trong đó có Việt Nam. Đức mong muốn đẩy mạnh hợp tác với khối ASEAN hơn nữa và sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong mọi lĩnh vực để hai bên cùng có lợi.
Tại diễn đàn, các doanh nghiệp đã trao đổi những khó khăn, thuận lợi khi đầu tư tại thị trường Việt Nam. Các đại biểu nhận định, Việt Nam có thuận lợi là dân số trẻ, trình độ đang dần được nâng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác thương mại.
Trong EU, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Năm 2010, kim ngạch buôn bán hai chiều đạt hơn 4 tỷ USD, tăng 15% so với năm trước đó. Đức nhập khẩu những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như may mặc, thực phẩm, cà phê, thuốc lá và xuất sang Việt Nam các mặt hàng máy móc, công nghệ… Cộng đồng người Việt Nam lao động và học tập tại Đức hiện có gần 100.000 người và được nước sở tại đánh giá là một cộng đồng tích cực, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của nước Đức.
(DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)
Related news:
- Họp mặt kỷ niệm 21 năm ngày thống nhất nước Đức (15-10-2011)
- Lãnh đạo TPHCM chúc mừng Lễ kỷ niệm 21 năm Ngày Thống nhất nước Đức (07-10-2011)
- Đức mong muốn đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp với TPHCM (06-10-2011)
- Hội thảo "Cải cách chính quyền địa phương, chia sẻ kinh nghiệm Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức (03-10-2011)
- Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với bang Hessen (Đức) (02-10-2011)
- TPHCM mong muốn đẩy mạnh hợp tác với bang Bavaria, Cộng hòa Liên bang Đức (07-07-2011)
- Tổ chức SODI (CHLB Đức) giúp Thừa Thiên-Huế rà phá bom mìn (12-05-2011)
- Chính phủ Đức hỗ trợ Việt Nam 90 suất học bổng (12-05-2011)
- TPHCM-bang Sachsen (Đức): Hợp tác về môi trường, giáo dục (05-04-2011)
- Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tiếp Tổng Giám đốc Toàn cầu Ban Giao thông vận chuyển của Tập đoàn Siemens (18-03-2011)
Last modified 18-10-2011