Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Kỉ niệm 84 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan

Tối 7 -12 -2011 tại khách sạn Part Hayatt TPHCM đã diễn ra lễ kỉ niệm 84 năm Quốc khánh Thái Lan do Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TPHCM tổ chức. Thay mặt lãnh đạo TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã đến dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự  Vương quốc Thái Lan tại TPHCM Somchai Powcharoen đã bày tỏ niềm vui trong ngày lễ trọng đại của Vương quốc Thái Lan. Ông cũng cho biết: Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển và đạt được thành quả tốt đẹp cũng như ngày càng thắt chặt hơn. Ông cũng vui mừng nhận định năm 2011 đã có rất nhiều hoạt động được diễn ra tại Việt Nam và tại TPHCM để chào mừng kỉ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trong thời gian gần đây, Thái Lan và Việt Nam mối hợp tác giữa hai nước được mở rộng trên mọi lĩnh vực. Hai chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Somsack  Kiatsuramon từ ngày 8 đến 11 -10- 2011 và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vào ngày 30-11-2011 lại càng góp phần to lớn vào việc tăng cường quan hệ giữa hai nước.  Hiện nay với các tuyến đường nối kết cùng hành lang kinh tế đồng – tây và hành lang Bangkok – Phnom Pênh – TPHCM đã giúp cho người dân giao tiếp dễ dàng, mở rộng cho việc tăng cường kinh tế hợp tác thương mại và du lịch giữa các địa phương của hai nước. Cụ thể, hiện nay Việt Nam đứng thứ 9 trong số các đối tác lớn nhất của Thái Lan và năm 2010, thương mại song phương hai nước đạt 5,6 tỉ USD, tăng 83.7% so với năm 2009.

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, bà Nguyễn Thị Hồng đã có lời chúc mừng nhân dịp kỉ niệm lần thứ 84 của Vương quốc Thái Lan và có lời chúc mừng trọng thể đến Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej cũng như Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM. Bà cũng bày tỏ lời chia sẻ sâu sắc đến nhân dân Thái Lan trong nạn lụt vừa qua và chúc cho Thái Lan sớm vượt qua hậu quả của đợt thiên tai này. Bà bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ giữa hai nước đã được tăng cường trên nhiều mặt thông qua các hoạt động phong phú và thiết thực diễn ra tại hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2011 như việc trao đổi giao lưu các đoàn cấp cao giữa hai nước, các đoàn doanh nhân đến tìm hiểu đầu tư hợp tác. Riêng tại TPHCM hiện có 96 dự án của Thái Lan. Bên cạnh đó, chính phủ Thái Lan đã có nhiều sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với TPHCM về việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị, dự án đường sắt, các chương trình chống ngập, chương trình nâng cao năng lực quản lý chất thải…  Các quan hệ giao lưu văn hóa, du lịch giữa hai nước, trong đó có TPHCM – Thái Lan được nâng lên đáng kể với việc nhiều người dân TPHCM chọn “xử sở của những nụ cười” làm điểm đến. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng tin tưởng:  Quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện giữa hai nước sẽ không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực, cả về bề rộng lẫn bề sâu.

                                                       

                                                          (DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)

                                                                                                       


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 08-12-2011
 

Số lượt truy cập.