Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ nhất (ADMM+)
Thành phần Hội nghị gồm Bộ trưởng Quốc phòng và Đại diện Bộ trưởng Quốc phòng của 10 nước ASEAN và 8 nước đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Australia, Nga, Hoa Kỳ cùng đoàn đại biểu và đại diện Ban Thư ký ASEAN.
ADMM+ lần đầu tiên có ý nghĩa chính trị và lịch sử quan trọng; đánh dấu bước khởi đầu cho một cơ chế hợp tác quốc phòng-an ninh mới trong cấu trúc an ninh khu vực đang nổi lên hiện nay.
ADMM+ sẽ có các nhóm nội dung chính được bàn luận gồm trao đổi về các vấn đề quốc phòng-an ninh nhằm chia sẻ quan điểm, tăng cường sự hiểu biết, thúc đẩy lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau làm cơ sở và nền tảng cho việc đi vào hợp tác thực chất.
Các nước ASEAN xác định 5 lĩnh vực ưu tiên hợp tác là hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, an ninh biển, quân y, chống khủng bố và các hoạt động gìn giữ hòa bình.
Hội nghị cũng sẽ thông qua các văn kiện trong đó có Tuyên bố chung của ADMM+ lần thứ nhất.
(H.V., Sở Ngoại vụ TPHCM)
Related news:
- Các hội nghị về chính trị, vũ khí hạt nhân ASEAN (14-08-2010)
- Hội nghị quan chức cao cấp năng lượng ASEAN 28 tại thành phố Đà Lạt (14-08-2010)
- Khai mạc Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN tại Hà Nội (14-08-2010)
- Hội nghị quan chức quốc phòng ASEAN về ADMM+ (08-07-2010)
- Ủy ban Quốc gia về ASEAN 2010 họp phiên thứ 6 (07-07-2010)
- Việt Nam dự cuộc họp Đối thoại ASEAN-Canada (30-06-2010)
- Sở Ngoại vụ TPHCM tổ chức Toạ đàm “Quốc hội Việt Nam và Hội đồng liên nghị viện các nước ASEAN hướng tới hình thành và phát triển cộng đồng ASEAN” (30-06-2010)
- Hội nghị trù bị diễn đàn nhân dân ASEAN ở Hà Nội (24-06-2010)
- Việt Nam tham dự Hội nghị ASEAN-GCC lần thứ hai (23-06-2010)
- Kết thúc hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN (17-06-2010)
Last modified 14-10-2010