Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

ASEAN bàn về sáng kiến liên quan tới Biển Đông

Thực hiện chỉ đạo của các ngoại trưởng ASEAN, các chuyên gia pháp lý của các nước ASEAN đã nhóm họp về Sáng kiến xây dựng Biển Đông thành khu vực hòa bình, tự do, hữu nghị và hợp tác (ZoPFF/C) tại thủ đô Manila của Philippines từ ngày 22-24/9.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay đềcao tinh thần đoàn kết ASEAN, nêu bật tầm quan trọng của hòa bình, ổn định ởBiển Đông đối với khu vực Đông Nam Á nói riêng và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

 

Phó Tổng thống Philippines cũng khẳng định nhu cầu tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định tại vùng biển quan trọng này, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động hợp tác cần được tiến hành trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Côngước Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

 

Tại cuộc họp, các nước đã khẳng định lại nguyên tắc giải quyết các bấtđồng, tranh chấp ở khu vực Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia theo UNCLOS 1982. Bên cạnh đó, các nước cũng đề cao các công cụ sẵn có trong khu vực, đặc biệt là Tuyên bố về Cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).

 

(HV, Sở Ngoại vụ TPHCM)


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 19-05-2012