Cơ quan đại diện nước ngoài tại TP.HCM Hợp tác quốc tế của TP.HCM
 Thứ ba, ngày 18-06-2024
Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Hợp tác Quốc tế


I. Hợp tác quốc tế:

Công tác đối ngoại của Thành phố tiếp tục được Sở triển khai một cách chủ động, toàn diện và bám sát đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII.

Trên cơ sở đó, Thành phố đã có 60 thỏa thuận ký kết còn hiệu lực giữa TPHCM và các địa phương nước ngoài (danh sách chi tiết đính kèm) và thiết lập quan hệ hợp tác kết nghĩa với  48 địa phương nước ngoài.

Ngoài các thỏa thuận kết nghĩa cấp thành phố, các sở ngành trực thuộc cũng ký kết các văn bản thỏa thuận quốc tế với các địa phương của nước ngoài, điển hình như Bản ghi nhớ Hợp tác giữa Ủy ban MTTQ Thành phố Hồ Chí Minh với Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Thượng Hải (Trung Quốc) và Bản Ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị cấp quận giữa Quận 5 và Khu Từ Hối (Thượng Hải, Trung Quốc).

 v  Triển khai Quan hệ hợp tác giữa Thành phố với các địa phương kết nghĩa:

Các hoạt động hợp tác quốc tế tại Thành phố được Sở Ngoại vụ tham mưu triển khai cả trên diện rộng và theo chiều sâu. Nội dung hợp tác không chỉ gói gọn ở việc thắt chặt quan hệ chính trị, mà mở rộng sang các dự án về kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, đặc biệt là về đô thị thông minh, thành phố khởi nghiệp... Sở không chỉ giữ vai trò kết nối giữa các đối tác trong nước và quốc tế, mà đã chủ động nghiên cứu, tham mưu dự báo, tìm kiếm và xúc tiến các dự án hợp tác thiết thực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 LÀO: Quan hệ đoàn kết đặc biệt với Lào được thúc đẩy, đặc biệt năm 2017 là năm kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam – Lào. Thành phố đã tổ chức 02 đoàn thăm Lào và tổ chức thành công Lễ mít tinh trọng thể tại Nhà hát TPHCM nhân dịp kỷ niệm năm hữu nghị Việt Nam – Lào. Về hợp tác giáo dục, Thành phố tiếp tục xem xét và cấp học bổng theo thỏa thuận hợp tác với các địa phương Lào (tính đến 11/2017, có 178 sinh viên Lào đang học tại Thành phố). Ngoài ra, Thành phố luôn quan tâm hỏi thăm, hỗ trợ, động viên và tổ chức các hoạt động cho các em như Tết Lào, Tết Campuchia, khen thưởng biểu dương các em có thành tích xuất sắc trong học tập.

Các dự án hỗ trợ các địa phương của Lào, tập trung trong lĩnh vực quy hoạch đô thị và hợp tác kinh tế.

+        Đối với Thủ đô Viêng Chăn, nhằm thúc đy và mở rộng hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới, Thủ đô Viêng Chăn và TPHCM đã trao đổi và nhất trí, ký kết Biên bản hợp tác bổ sung giai đoạn 2017 – 2020, tập trung vào các dự án hợp tác kinh tế, đi sâu vào thị trường ASEAN; đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là cấp huyện, xã của Thủ đô Viêng Chăn cần học tập kinh nghiệm công tác cán bộ của Thành phố.

+        Đối với Tỉnh Champasak, chính quyền Tỉnh mong muốn cùng Thành phố triển khai các nội dung của Bản ghi nhớ định hướng hợp tác giai đoạn 2016 – 2020, hỗ trợ Tỉnh Champasak kêu gọi đầu tư vào Thị trấn Paksong đã được quy hoạch.

 CAMPUCHIA: Trong năm 2017, trong khuôn khổ Năm Đoàn kết hữu nghị Việt – Lào, Việt – Campuchia tại TPHCM,  Thành phố đã đón nhiều đoàn thanh niên, cựu lưu học sinh Campuchia sang thăm Thành phố như đoàn Hội nghị Hợp tác Thanh niên Việt Nam – Lào – Campuchia 2017 do Trung ương Đoàn tổ chức tại TPHCM, Đoàn đại biểu Phụ nữ 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia và Diễn đàn “Phụ nữ Việt Nam – Lào – Campuchia xây đắp quan hệ hữu nghị hợp tác góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030”, Đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam dự Chương trình giao lưu hữu nghị nhân dân Việt Nam – Campuchia tại TPHCM.... Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2017), Sở cũng đã tổ chức cho đoàn của đồng chí Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố sang thăm và chúc Tết tại Campuchia, cũng như thông tin về những hoạt động kỷ niệm TPHCM sẽ tổ chức nhân dịp 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia. Tháng 5/2017, đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố, dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Campuchia nhằm kiểm tra thực tế và thúc đẩy hoạt động của Bệnh viện Chợ Rẫy – Phnom Penh – một biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp của hai nước.  

NHẬT BẢN: Hợp tác với Đối tác Chiến lược. Thành phố đang hợp tác với đối tác Nhật Bản như dự án xây dựng Bệnh viện chăm sóc sức khỏe cán bộ Thành phố, các dự án metro và trung tâm thương mại ngầm.

Hợp tác với các địa phương Nhật Bản cũng được chú trọng đưa vào chiều sâu với các chương trình, dự án cụ thể. Năm 2017, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với các sở ngành Thành phố tổ chức “Những ngày TPHCM tại Osaka” và Chương trình nghệ thuật tại Osaka nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hữu nghị với tỉnh Osaka và 20 năm thiết lập quan hệ hữu nghị với thành phố Osaka, tổ chức Chương trình nghệ thuật tại Hyogo nhân kỷ niệm 10 năm ký Dự ước thư về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Hyogo. Năm 2018 - năm kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, quan hệ hợp tác giữa cấp địa phương sẽ tiếp tục được phát triển với nhiều hoạt động đa dạng.

 HÀN QUỐC :  hình mẫu quan hệ cấp địa phương năng động và hiệu quả nhất của Thành phố với sự tích cực thúc đẩy từ cả hai phía, đặc biệt năm 2017 còn là năm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Với Thành phố kết nghĩa Busan, trong khuôn khổ chuyến thăm của đoàn đại biểu TPHCM do Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu tới Hàn Quốc, chính quyền TPHCM và chính quyền TP Busan đã ký bản Ghi nhớ về dự án monorail số 2. Hai bên khẳng định Bản Ghi nhớ sẽ góp phần xác định các phương hướng hợp tác giữa TPHCM và Thành phố Busan trong thời gian tới.

Đặc biệt, nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ giữa hai quốc gia, TPHCM và tỉnh Gyeongsangbuk đã đồng tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM – Gyeongju (11/11 – 3/12/2017). Sự kiện diễn ra trong vòng 25 ngày, thu hút hơn 800.000 lượt khách tham dự với rất nhiều sự kiện diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau tại Thành phố. Đây là hoạt động nổi bật và là điểm sáng trong chuỗi kỷ niệm quan hệ hai nước trong năm nay.

 HOA KỲ: Hợp tác trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh là một nội dung mới, đang được Thành phố quan tâm thúc đẩy với các đối tác Hoa Kỳ. Với Thành phố kết nghĩa San Francisco, trong khuôn khổ quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TPHCM và San Francisco, lãnh đạo hai bên thường xuyên trao đổi đoàn, gần đây nhất có đoàn của Thị trưởng San Francisco thăm và làm việc tại TP (tháng 3/2017). Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai bên đã chứng kiến việc ký kết văn bản hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

 II. Văn bản Pháp quy:

 Pháp lệnh số 33/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20 tháng 4 năm 2007 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội về ký kết và thực hiện thoả thuận quốc tế.
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 30-11-2018
 

Số lượt truy cập.