Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

TPHCM : Hội nghị Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN lần thứ 62

Sáng 23-11-2011, Hội nghị Ủy ban khoa học và Công nghệ ASEAN lần thứ 62 đã diễn ra tại TPHCM. Đây là hội nghị thường niên được tổ chức luân phiên tại các nước trong khối ASEAN và năm nay Việt Nam đăng cai tổ chức.

Tham dự hội nghị có Giáo sư Tiến sĩ Weerapong Paisuwan, Chủ tịch Ủy ban khoa học và công nghệ ASEAN nhiệm kỳ 2010-2011, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà cùng đại biểu 10 nước thành viên trong khối ASEAN.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN lần thứ 62, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho rằng hội nghị là cơ hội để Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của mình trên trường quốc tế sau khi Việt Nam đã thể hiện thành công vai trò chủ tịch ASEAN vào năm 2010. Thông qua cơ chế hợp tác ASEAN, Việt Nam cũng đã tăng cường quan hệ hợp tác với các nước đối thoại, đặc biệt là hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc, ASEAN +3, đồng thời đẩy mạnh hợp tác nội khối của khu vực thông qua Quỹ Khoa học ASEAN.

  

Cũng tại lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban khoa học và công nghệ ASEAN nhiệm kỳ 2010-2011 Weerapong Paisuwan đã chuyển giao chức Chủ tịch Ủy ban khoa học và công nghệ ASEAN nhiệm kỳ 2011-2012 cho đại diện Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân khẳng định Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban khoa học công nghệ ASEAN nhiệm kỳ 2011 -2012 sẽ góp phần tăng cường hơn nữa vai trò của Việt Nam và thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và ASEAN trong bối cảnh ASEAN đang ngày càng đẩy mạnh tiến trình hội nhập trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học và công nghệ.

 

Trong 3 ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ cùng thảo luận, đưa ra các giải pháp để tăng cường hơn nữa hợp tác về khoa học và công nghệ trong khu vực ASEAN, hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển bền vững vào năm 2015 dựa trên ba trụ cột: cộng đồng chính trị - an ninh, cộng đồng kinh tế và cộng đồng văn hóa xã hội. Ngoài ra, các phiên họp tại hội nghị cũng tập trung bàn thảo về các vấn đề an ninh lương thực đến năm 2013, hệ thống cảnh báo sớm và giảm thiểu thiên tai, nhiên liệu sinh học, biến đổi khí hậu đến năm 2015.

 

Việt Nam bắt đầu hợp tác về khoa học, công nghệ với ASEAN từ năm 1995. Từ đó đến nay, Việt Nam đã tham gia rất tích cực vào tất cả các hoạt động, dự án hợp tác khoa học, công nghệ của khu vực về các lĩnh vực: năng lượng, vật liệu, lương thực - thực phẩm, nghiên cứu biển, khí tượng, viễn thám, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học…

 

(DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 25-11-2011
 

Số lượt truy cập.