Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Kỷ niệm 36 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

Sáng 30-11-2011, Liên Hiệp các Tổ chức Hữu nghị TPHCM cùng kết hợp với Hội hữu nghị Việt - Lào TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm chào mừng 36 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2011).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Xuân Biên, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào TPHCM đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến nhân dân Lào nhân ngày lễ trọng đại này. Ông Phan Xuân Biên bày tỏ niềm vui về những thành tựu mà nhân dân Lào anh em giành được trong sự nghiệp xây dựng đất nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Ông Phan Xuân Biên cũng đã nhắc đến những tình cảm tốt đẹp, thủy chung, truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt - Lào, tình cảm trong sáng ấy đã trải qua thử thách của thời gian được kế thừa  và tiếp tục phát triển từ thế hệ này qua thế hệ khác và trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. Ông khẳng định: Cùng với nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân TPHCM nói riêng sẽ nỗ lực hơn nữa để góp phần vun đắp và tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt Việt – Lào. Ông Phan Xuân Biên cho biết hợp tác trên nhiều mặt, cụ thể trong nhiều lĩnh vực giữa TPHCM với hai địa phương kết nghĩa của Lào, thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Chămpasắc có ý nghĩa quan trọng, được mở rộng và ngày càng bền chặt, nhất là hợp tác về nông nghiệp, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, ngân hàng, văn hóa, du lịch, thể thao...

Cũng tại buổi lễ, ông Southideth Phommalat, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa dân chủ nhân dân  Lào tại TPHCM đã bày tỏ lòng cảm ơn đến tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Lào. Ông nhấn mạnh: Cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, hai dân tộc Việt Nam - Lào có mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện, lâu đời do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản đích thân xây dựng và các thế hệ lãnh đạo của hai nước dày công vun đắp. Đó là nhân tố quan trọng để hai dân tộc Việt Nam - Lào liên tiếp giành được nhiều thắng lợi to lớn trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc trước đây và xây dựng đất nước hiện nay.

Ông Southideth Phommalat nói: “Chính vì thế, trách nhiệm của mỗi bên chúng ta và các thế hệ sau phải luôn gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, gắn bó keo sơn, thủy chung trong sáng Lào – Việt Nam ngày càng đơm hoa kết trái, phát triển đời đời bền vững. Chúng ta có thể khẳng định quan hệ Lào – Việt Nam là tài sản vô giá của hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước trong suốt nhiều thập kỷ qua”.

Cũng trong bài phát biểu, ông Southideth Phommalat cũng cho biết: năm 2012 được chọn là “Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Lào”, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quan hệ hai nước, hai bên sẽ cùng phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong nhiều lĩnh vực từ cấp trung ương đến địa phương. Trong đó hợp tác về kinh tế thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch... vốn đã đạt hiệu quả cao sẽ tiếp tục được thúc đẩy hơn nữa. Việt Nam hiện là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Lào, tổng vốn đầu tư đạt trên 3,3 tỷ USD với 258 dự án. Riêng 8 tháng năm 2011, vốn đầu tư đăng ký của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt 469 triệu USD, nhiều hơn cả năm 2010. Việt Nam cũng là bạn hàng lớn thứ ba của Lào với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2010 đạt 490 triệu USD và dự kiến năm nay có thể đạt 800 triệu USD. Hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế, đưa kim ngạch thương mại song phương đạt trên 2 tỷ USD vào năm 2015.

(DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 02-12-2011
 

Số lượt truy cập.