Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

TPHCM mong muốn tăng cường hợp tác với Pháp trên nhiều lĩnh vực

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 20/12, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Emmanuelle Pavillon - Grosser, tân Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại TPHCM.
        Đánh giá cao quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Pháp đã có từ lâu đời, bền vững và đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, đặc biệt sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào tháng 9 năm 2013, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, hiện Pháp là đối tác quan trọng của TPHCM. Tính đến tháng 11/2021, Pháp là nhà đầu tư lớn thứ 15 với 313 dự án, tổng vốn khoảng 263,4 triệu USD. Mặc dù dịch Covid-19 diễn ra phức tạp nhưng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TPHCM và Pháp 10 tháng đầu năm 2021 vẫn duy trì ở mức hơn 700 triệu USD.  Trong đó, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp là nét đặc thù trong quan hệ song phương. Vùng Phone-Alpes và TP Lyon là những địa phương có quan hệ hiệu quả với TPHCM, đặc biệt trong quy hoạch và phát triển đô thị.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp tân Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM
       
        Hợp tác trong lĩnh vực y tế cũng là một điểm sáng trong quan hệ giữa TPHCM và Pháp. Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đánh giá cao hoạt động của Trung tâm y tế Pháp và xem đây là mô hình hữu hiệu của hợp tác đào tạo về chuyên môn và ngôn ngữ trong lĩnh vực y tế cho đội ngũ y bác sĩ TP và Việt Nam. Năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp, lãnh đạo TP mong muốn phối hợp và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ Tổng Lãnh sự quán tổ chức các hoạt động này. Đồng thời, TP cũng mong muốn tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, tìm kiếm nguồn vốn, kinh nghiệm và kỹ thuật vào những dự án ưu tiên của TP; thúc đẩy các hoạt động hợp tác văn hóa; trao đổi kinh nghiệm và đào tạo về phát triển đô thị bền vững…

        Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM Emmanuelle Pavillon - Grosser bày tỏ niềm vui mừng khi được nhận nhiệm vụ công tác tại TPHCM; đồng thời bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ tích cực của TPHCM để hoàn thành tốt vai trò của mình trong nhiệm kỳ.
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 21-12-2021
 

Số lượt truy cập.