Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tiếp Tổng thống Sierra Leone

(TTXVN) Chiều 19/3, tại Hội trường Thống Nhất, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã tiếp Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio cùng Phu nhân, nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao Sierra Leone tại TP Hồ Chí Minh.
        Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp Tổng thống Julius Maada Bio và Phu nhân tại TP Hồ Chí Minh nhân chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam. Chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Sierra Leone càng ý nghĩa hơn khi năm nay đánh dấu kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Sierra Leone và cũng là năm mà TP Hồ Chí Minh xác định là tiền đề cho giai đoạn phát triển 2023 - 2025 như đã đề ra trong Kế hoạch phục hồi kinh tế xã hội 2022 - 2025 của Thành phố.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi hội kiến Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio.

      Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đề nghị trong thời gian tới, hai bên tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực. Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn Ngài Tổng thống và Chính phủ Sierra Leone tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh tại Sierra Leone; tiếp tục đề xuất các cơ chế, sáng kiến cung cấp thông tin, hợp tác mới, phù hợp với các khuôn khổ hợp tác mà các bộ, ngành hai nước đã ký kết. Chính quyền Thành phố luôn chào đón và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Sierra Leone.

          Về nông nghiệp, Chủ tịch UBND Thành phố đề xuất tiếp tục tăng cường các kênh để thúc đẩy mô hình hợp tác Nam - Nam (mô hình các quốc gia đang phát triển hỗ trợ lẫn nhau do Tổ chức Nông - Lương Liên hiệp quốc - FAO đưa ra), mang lại lợi ích cho cả hai bên; xây dựng kênh liên hệ giữa các cơ quan phụ trách nông nghiệp của hai bên, qua đó tăng cường giao lưu, kết nối. Bên cạnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh và Sierra Leone có thể thiết lập kênh trao đổi giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc quản lý, vận hành khu công nghệ cao; thúc đẩy cơ hội xuất khẩu hàng hóa tiêu dùng sang thị trường Sierra Leone.

        Trân trọng trước tình cảm của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, chính quyền và người dân Thành phố nói chung, Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone tin tưởng rằng chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Sierra Leone đến Việt Nam lần này sẽ đánh dấu một trang mới trong quan hệ giữa Sierra Leone với Việt Nam và giữa Sierra Leone với TP Hồ Chí Minh nói riêng.

        Đánh giá cao những đề xuất hợp tác mà Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đưa ra, Tổng thống Julius Maada Bio cho rằng Sierra Leone và Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt ở lĩnh vực thương mại đầu tư, nông nghiệp và  khoa học công nghệ. Trong thời gian sắp tới, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị 40 năm qua giữa hai nước.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tặng quà lưu niệm cho Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio.

        Tổng thống Julius Maada Bio nhấn mạnh, chính quyền Sierra Leone rất quan tâm về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, lúa gạo và cây trồng của Việt Nam. Sierra Leone mong muốn tăng cường hợp tác giữa các nông dân, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp từ Việt Nam để có thể tự cung cấp lúa gạo trong nước. Đồng thời, Sierra Leone cũng mong muốn hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, chính phủ điện tử, giúp Sierra Leone rút ngắn khoảng cách với sự phát triển của thế giới.

        Sáng cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio đã đến thăm Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 21-03-2022
 

Số lượt truy cập.