Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TPHCM và Ấn Độ

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 6/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp và làm việc với ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam đến chào xã giao nhân chuyến công tác tại TPHCM.
        Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao những bước phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ sau 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 15 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma

        Trao đổi một số thông tin về kết quả chuyến thăm Ấn Độ của đoàn đại biểu TPHCM vừa qua, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tin tưởng, trong tương lai quan hệ giữa hai nước Ấn Độ - Việt Nam, trong đó có TPHCM được thắt chặt hơn nữa; phát triển theo chiều sâu trên cơ sở tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

        Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên mong muốn với kinh nghiệm của mình, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma sẽ xúc tiến các hoạt động nhằm vun bồi mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển tốt đẹp hơn. Trước mắt khánh thành tượng tượng Lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi tại TPHCM.

        Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ về chương trình, kế hoạch 5 năm và dài hạn của TPHCM có định hướng phát triển về khoa học công nghệ, chuyển đổi số, năng lượng sạch, các chương trình văn hoá, du lịch,… Đây là các lĩnh vực TPHCM và Ấn Độ có thể đẩy mạnh hợp tác. Cùng với đó TPHCM cũng mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về nông nghiệp công nghệ cao với Ấn Độ.

        Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cảm ơn về sự đón tiếp của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dành cho ông; đồng thời đánh giá cao chuyến thăm Ấn Độ của đoàn đại biểu TPHCM do Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn vừa diễn ra. Theo Đại sứ Pranay Verma, đây là một trong những hoạt động quan trọng góp phần thức đầy quan hệ giữa hai nước Ấn Độ và Viêt Nam.

        Đại sứ Pranay Verma cho biết, Ấn Độ coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng; đồng thời đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua, trong đó đã diễn ra nhiều chuyến thăm của lãnh đạo hai nước.

        Đại sứ Pranay Verma thông tin, năm 2021 kim ngạch thương mại song phương 2 nước đạt 14 tỷ USD và hy vọng năm nay con số này sẽ vượt mốc đề ra là 15 tỷ USD. Phía Ấn Độ đang xúc tiến các doanh nghiệp có mong muốn đầu tư tại Ấn Độ và Việt Nam trên các lĩnh vực: công nghệ thông tin, dược phẩm, cơ sở hạ tầng;… Sắp tới Ấn Độ sẽ tổ chức một chương trình lễ hội tại TPHCM với các hoạt động về văn hóa, kinh tế, thương mại, đầu tư…

        Đề cập đến các hoạt động về kinh tế số, giáo dục - đào tạo chất lượng cao, hoạt động khởi nghiệp… Đại sứ Pranay Verma nhấn mạnh, Ấn Độ mong muốn hợp tác, kết nối với các địa phương của Viêt Nam trên các lĩnh vực này, đặc biệt là với TPHCM.

        Đánh giá cao việc mở đường bay thẳng từ TPHCM đến Ấn Độ (TP Mumbai), Đại sứ Pranay Verma cho rằng, hoạt động này sẽ thúc đẩy chương trình hợp tác giữa Ấn Độ với Việt Nam, trong đó có TPHCM về du lịch, tạo điều kiện đi lại cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

        Cảm ơn chính quyền TPHCM đã hỗ trợ Ấn Độ tổ chức Ngày quốc tế Yoga lần thứ 8 tại TPHCM vừa qua, Đại sứ Pranay Verma khẳng định, với vai trò của mình ông tiếp tục tạo thêm kết nối thức đẩy trong quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam cũng như Ấn Độ và TPHCM.
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 08-07-2022
 

Số lượt truy cập.