Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Khánh thành “Con đường ngoại giao”

“Con đường ngoại giao” là tên dân gian từ lâu đặt cho đoạn đường từ sân bay Tân Sơn Nhất vào Dinh Thống Nhất, TPHCM. Vì nó là con đường đón, tiễn các phái đoàn quốc tế, thường xuyên có những đoàn xe ngoại giao cắm cờ, với mô tô hụ còi hộ tống.

 

Hơn bốn năm trước, một dự án với số vốn hơn 850 tỷ đồng được thông qua để mở rộng và nâng cấp một đoạn đường này, dài 3,8 km, thuộc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi, từ ngã tư cắt với đường Điện Biên Phủ tới ngã tư cắt với đường Hoàng Văn Thụ.

 

Nó đã được khánh thành vào hôm qua, 7-2-2010, với sáu làn đường, có hàng rào phân cách. Vỉa hè, đèn chiếu sáng, cây xanh và những việc lặt vặt khác còn phải chờ đến giữa năm mới hoàn thiện.

 

Cái nhìn đầu tiên, ấn tượng đầu tiên của khách quốc tế đối với thành phố đã được cải thiện đáng kể. Từ khi giải phóng mặt bằng để thi công đoạn đường này, nhà cửa hai bên đã được xây mới nhiều, mang mầu sắc hiện đại hơn, cho dù phần nhiều vẫn là nhà phố hình ống, với những kiến trúc phụ thuộc vào thị hiếu của mỗi chủ nhà.

 

Các đoàn xe ngoại giao đến TPHCM nay có thể chạy thông suốt và nhanh hơn. Bốn năm thi công, con đường gập ghềnh, tắc nghẽn với những lô cốt, bụi bặm lại phải vòng qua đường tạm trên kênh ô nhiễm khúc cầu Công Lý…khiến những người làm công tác lễ tân, bảo vệ, hướng dẫn vừa ngượng ngập khi phải giải thích với khách, vừa lo về an toàn, an ninh.

 

Bản tin về lễ khánh thành “con đường ngoại giao” này được báo chí tại TPHCM mô tả làm lãnh đạo thành phố “thở phào nhẹ nhõm”. Các nhà làm đường trả lời phỏng vấn truyền hình cho biết lãnh đạo thành phố rất quan tâm thúc đẩy dự án này, chỉ đạo đến từng chi tiết và tháo gỡ từng vướng mắc liên ngành rất sát sao…

 

"Con đường nối trung tâm thành phố với sân bay, đầu mối giao thông quốc tế, hình ảnh đầu tiên của TP HCM mà khách nước ngoài nhìn thấy nên việc thông xe mang ý nghĩa hết sức quan trọng. Đường thông suốt sẽ giúp cải thiện giao thông, giải quyết ách tắc khu vực", ông Nguyễn Thành Tài, Phó chủ tịch UBND TPHCM nói.

 

“Con đường ngoại giao” đã khoác lên tấm áo mới và sẽ ngày càng được tô điểm như một lời chào mừng đầu tiên với bạn bè khi tới TPHCM.

 

Không chỉ thuận tiện về giao thông, nó cũng góp phần vào công tác đối ngoại, giới thiệu về hình ảnh một thành phố năng động và đổi mới.

 

(V.K., Sở Ngoại vụ TPHCM)

 

 

Tạo bởi banbientap
Cập nhật 08-02-2010
 

Số lượt truy cập.