Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Thông báo chung của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ về tái định cư nhân đạo (HR)


I- Thông báo chung: 

 

1. Từ năm 1979, Chính phủ Việt Nam đã cho phép công dân của mình được xuất cảnh ra nước ngoài tái định cư, đoàn tụ gia đình theo chương trình ra đi có trật tự (chương trình ODP) gồm các đại diện HO, U11, V11, AC. Chương trình ODP đã kết thúc ngày 30-9-1994. Từ đó vấn đề di dân Việt Nam định cư nước ngoài đã được bình thường hóa theo thông lệ quốc tế.

Nay theo đề nghị của Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam với chính sách nhân đạo và thiện chí của mình, ngày 15-11-2005 đã ký thỏa thuận cuối cùng với phía Hoa Kỳ mở lại tiến trình tái định cư nhân đạo (HR).

2. Theo thỏa thuận, tiến trình tái định cư nhân đạo sẽ được thực hiện từ ngày 15-12-2005, bắt đầu bằng đợt Phổ biến thông tin công cộng (PIO) kéo dài 6 tháng nhằm cung cấp những thông tin đầy đủ về tiến trình HR cho những công dân Việt Nam có đủ tiêu chuẩn theo quy định của tiến trình để được xem xét đi tái định cư tại Hoa Kỳ.

 

Tiếp theo đó là giai đoạn 2 năm xử lý hồ sơ, bắt đầu từ ngày 25-6-2006 đến ngày 25-6-2008. Người tham gia tiến trình lưu ý, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ chỉ xem xét những hồ sơ mà Tổng lãnh sự quán nhận được trước ngày 25-6-2008.

 

Sau ngày này, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ không nhận thêm bất cứ hồ sơ nào nữa. Những hồ sơ nộp trước ngày hạn cuối cùng sẽ được xử lý để hoàn tất. Những ai muốn tham gia tiến trình HR, nên nộp hồ sơ trước hạn định.

3. Tiến trình này chỉ áp dụng đối với những người thuộc diện HO, U11, V11 trước ngày 30-9-1994 đủ tiêu chuẩn để đi tái định cư Hoa Kỳ nhưng chưa thể nộp đơn hoặc chưa thể hoàn tất hồ sơ. Tiến trình này không áp dụng đối với những người trước đây đã nộp đơn theo Chương trình ODP nhưng đã bị từ chối hoặc đã được thông báo họ không đủ tiêu chuẩn theo Chương trình ODP.

4. Người quan tâm đến tiến trình này có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận tái định cư nhân đạo thuộc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM để có thông tin chi tiết về tiêu chuẩn tham gia, hướng dẫn nộp hồ sơ và mọi vấn đề liên quan khác:

– Điện thoại: 08-829-2750 (từ thứ hai đến thứ sáu, 8 giờ – 17 giờ).
– Địa chỉ: Bộ phận tái định cư (RRS) Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, số 4 Lê Duẩn, quận 1, TPHCM.
– Địa chỉ e-mail:
RefugeeInfo@wrapshochiminh.org.vn
– Địa chỉ website: http://hochiminh.usconsulate.gov/wwwhref.html


Hoặc có thể liên hệ với Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an để được hướng dẫn chi tiết về tiêu chuẩn tham gia, thủ tục, hồ sơ cần thiết:


– Điện thoại: 08-920-1701 (từ thứ hai đến thứ sáu, 8 giờ – 16 giờ 30).
– Địa chỉ: Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an Việt Nam, số 254 Nguyễn Trãi, quận 1, TPHCM. 

 

II- Người tham gia tiến trình tái định cư Hoa Kỳ lưu ý: 

 

1. Tiến trình tái định cư nhân đạo này là hoàn toàn MIỄN PHÍ. Mọi cá nhân đáp ứng các điều kiện, thủ tục quy định của tiến trình đều có thể trực tiếp nhận được thông tin, mẫu đơn và hỗ trợ từ bộ phận tái định cư của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an Việt Nam. Các công dân Việt Nam quan tâm đến tiến trình này liên quan trực tiếp với bộ phận tái định cư Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ không được thông qua trung gian khác để được tư vấn, hỗ trợ hay nộp đơn.

2. Không phải tất cả những người nộp đơn hoặc được gọi phỏng vấn đều được chấp thuận đi tái định cư. Mỗi cá nhân được chấp thuận đi tái định cư sẽ có đủ thời gian để thu xếp các vấn đề cá nhân: công việc, tài sản, nhà cửa... ở Việt Nam trước khi xuất cảnh đi Hoa Kỳ. Để tránh xáo trộn cuộc sống, các cá nhân không nên có bất kỳ hành động nào để thu xếp trước những vấn đề này khi họ chưa được Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ thông báo chính thức bằng văn bản về việc họ được chấp thuận tái định cư Hoa Kỳ.

3. Những người khai báo hoặc nộp các tài liệu giả mạo cho Chính phủ Hoa Kỳ sẽ bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ vĩnh viễn và sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam.

4. Tiến trình này không áp dụng đối với công dân Việt Nam chưa được phép xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam

 

III- Tiêu chuẩn tham gia tiến trình tái định cư nhân đạo 

 

1/ Đối với người nộp đơn là công dân Việt Nam thuộc diện HO:
Là một trong những người sau:

a/ Đã trải qua ít nhất ba năm trong trại cải tạo do có mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức của Chính phủ Hoa Kỳ để thực hiện các chương trình hoặc các chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30-4-1975.

b/ Đã từng trải qua ít nhất một năm trong trại cải tạo do có mối liên hệ chặt chẽ với Chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30-4-1975 và được đào tạo với thời hạn bất kỳ tại Hoa Kỳ hoặc trên lãnh thổ Hoa Kỳ dưới sự bảo trợ của Chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30-4-1975.

c/ Đã từng trải qua ít nhất một năm trong trại cải tạo do có mối liên hệ chặt chẽ với Chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30-4-1975, và đã làm việc trực tiếp cho Chính phủ Hoa Kỳ hoặc một công ty Hoa Kỳ hoặc một tổ chức Hoa Kỳ trong thời gian ít nhất là một năm trước ngày 30-4-1975.

d/ Là người góa chồng/góa vợ của người bị đưa vào trại cải tạo do có mối liên hệ chặt chẽ của người đó với Chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30-4-1975 và đã chết trong trại cải tạo hoặc chết trong vòng một năm sau khi được thả.

2/ Đối với người nộp đơn là công dân Việt Nam thuộc diện cựu nhân viên Chính phủ Hoa Kỳ (diện U11):

Bao gồm những nhân viên được tuyển dụng trực tiếp bởi Chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam với thời gian làm việc được chứng minh tổng cộng từ 5 năm trở lên trong giai đoạn từ ngày 1-1-1963 đến ngày 30-4-1975.

3/ Đối với người nộp đơn là công dân Việt Nam thuộc diện cựu nhân viên của công ty tư nhân hoặc tổ chức của Hoa Kỳ (diện V11), bao gồm:

* Những nhân viên được tuyển dụng trực tiếp bởi các công ty tư nhân Hoa Kỳ hoặc các tổ chức của Hoa Kỳ với thời gian làm việc được chứng minh tổng cộng từ 5 năm trở lên trong giai đoạn từ ngày 1-1-1963 đến ngày 30-4-1975.

4/ Những thành viên gia đình trực tiếp của những người đủ tiêu chuẩn nói trên gồm:
Vợ hoặc chồng của những người có đơn được chấp thuận và các con của họ chưa lập gia đình, chưa tròn 21 tuổi vào thời điểm họ nộp đơn.

 

IV- Thông tin cập nhật về tiến trình: 

 

Cho đến ngày 5-12-2007, Bộ phận tái định cư nhân đạo – Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã nhận được 58.620 đơn của những người tham gia tiến trình HR. Phía Hoa Kỳ đã xem xét được 58.565 đơn, trong đó chỉ có 3.452 đơn đủ điều kiện để dự phỏng vấn. Qua phỏng vấn có 395 hộ được chấp nhận cho định cư Mỹ theo tiến trình HR (tỷ lệ 0,67% so với người nộp đơn tham gia tiến trình).

Số lượng đơn tham gia tiến trình đã bị loại là rất lớn do người tham gia không nắm rõ quy định về tiêu chuẩn của tiến trình. Vì vậy, bộ phận tái định cư đề nghị những người quan tâm đến tiến trình này cần cân nhắc, xem xét kỹ các quy định về tiêu chuẩn và khả năng đáp ứng của mình trước khi nộp đơn tham gia tiến trình.

 

(Nguồn: SGGP online, ngày 14-1-2008)

 


Các tin liên quan:

Cập nhật 15-01-2008