Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Tai nạn giao thông liên quan đến người nước ngoài


Các bước tiến hành:

  1. Cảnh sát giao thông lập biên bản hiện trường, vẽ sơ đồ tai nạn, thu giấy tờ của các bên như chứng minh thư, hộ chiếu, giấy phép lái xe, giấy phép lưu hành xe, giấy chứng nhận kiểm tra kỹ thuật xe.
  2. Cơ quan cảnh sát giao thông sơ bộ thông báo lỗi của các bên trong vụ tai nạn. Bên có lỗi phải bồi thường thiệt hại. Người được hưởng quyền ưu đãi và miễn trừ ngoại giao, lãnh sự không được miễn trừ trách nhiệm bồi thường dân sự. Cơ quan Cảnh sát giao thông không can thiệp việc các bên thỏa thuận về mức bồi thường dân sự. Nếu thỏa thuận thành, bên bị thiệt hại đã được bồi thường và vụ việc không ngiêm trọng, cơ quan cảnh sát giao thông làm biên bản giải quyết và đóng hồ sơ khi cả hai bên cùng ký vào biên bản giải quyết tai nạn giao thông. Trường hợp nghiêm trọng (thương tích nặng, chết người), cơ quan cảnh sát giao thông chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để tiếp tục điều tra và có biện pháp thích hợp hoặc khởi tố vụ án. Những người nước ngoài được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao không bị truy tố hình sự, không bị giam xe mà chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự.
  3. Nếu các bên không thỏa thuận được về dân sự thì vụ việc phải được đưa ra Tòa án Nhân dân Thành phố để giải quyết. Trường hợp bản án đã được tuyên, người nước ngoài cũng có quyền được tống đạt bản án và làm đơn kháng án theo trình tự do luật định.

Cơ sở pháp lý:

  1. Công ước Viên về Quan hệ lãnh sự - 1963.
  2. Pháp lệnh về Quyền ưu đãi và miễn trừ dành cho các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam ngày 28-03-1993.
  3. Thông tư liên ngành số 01/TTLN ngày 08-09-1988 của Viện Kiểm sát Tối cao, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao về việc giải quyết tai nạn giao thông liên quan tới người nước ngoài.
  4. Bộ Luật dân sự, Bộ Luật Hình sự, Tố tụng Hình sự Việt Nam.

 Một số nguyên tắc chung:

  • Người nước ngoài do Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh quản lý (mang Chứng minh thư lãnh sự) được hưởng quyền miễn trừ nếu gây tai nạn giao thông khi đang thi hành công vụ. Ngoài trường hợp này, họ không được hưởng quyền ưu đãi và miễn trừ. Thông tư liên ngành số 01/TTLN ngày 08-09-1988 quy định người có thân phận ngoại giao và người có Chứng minh thư lãnh sự gây tai nạn giao thông lúc đang thi hành công vụ thì không bị xử phạt hành chính; nhưng nếu họ cố tình vi phạm luật lệ giao thông của Việt Nam thì vẫn bị phạt hành chính theo quy định của luật pháp Việt Nam.
  • Xe mang biển số ngoại giao do lái xe người Việt Nam điều khiển thì người lái xe Việt Nam phải chịu trách nhiệm theo pháp luật. Cơ quan hoặc người sở hữu xe phải cùng chịu trách nhiệm dân sự.
  • Những trường hợp khác sẽ được xử lý theo đúng qui định của pháp luật Việt Nam.

 

Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 20-06-2007
 

Số lượt truy cập.