Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân dự lễ kỉ niệm lần thứ 63 Ngày Cộng hòa Ấn Độ

Tối 6/2/2012, tại khách sạn Sofitel đã diễn ra lễ kỉ niệm lần thứ 63 Ngày Cộng hòa của Ấn Độ (26/1/2012) và kỉ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa Việt Nam - Ấn Độ (07/1/2012). Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã đến dự và có bài phát biểu chúc mừng.

Đại diện chính phủ và nhân dân Ấn Độ, ông Abhay Thakur, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM đã bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ tốt đẹp và lâu đời giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ. Ông nhấn mạnh: “Mặc dù năm 2012 chính thức đánh dấu kỉ niệm lần thứ 40 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước nhưng nền tảng của mối quan hệ này đã xây dựng từ những năm 50 của thế kỷ trước bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru với quan hệ lãnh sự đã được thiết lập ngay từ những năm đó”. Ông khẳng định: Đất nước Việt Nam luôn là một người bạn đặc biệt, chân tình và luôn được quý trọng của Ấn Độ cả trong quan hệ song phương cũng như trong khu vực. Ông cho biết hiện nay với chính sách “Chính sách Hướng Đông” của Ấn Độ, Việt Nam chiếm một vị trí chiến lược trong ưu tiên về chính sách đối ngoại  của đất nước này và hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ “đối tác chiến lược” từ 5 năm trước. Quan hệ của hai nước trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh ngày càng được mở rộng với nhiều chuyến thăm lẫn nhau giữa lực lượng vũ trang hai nước. Nhiều chuyến thăm cấp cao của nguyên thủ quốc gia hai nước đã được thực hiện. Thương mại song phương giữa hai nước đạt tốc độ tăng trưởng 42% trong năm 2011, đạt 3,9 tỷ USD. Quan hệ trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch giữa hai nước cũng ngày càng được nâng cao. Mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong việc hợp tác về kinh tế, thương mại và văn hóa giữa hai nước nhưng ông Tổng Lãnh sự vẫn cho rằng kết quả này còn thấp so với tiềm năng của hai nước. Ông  nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng tăng cường hơn nữa các nội dung hợp tác vào “Hơp tác chiến lược” đã được kí kết năm 2007, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học kĩ thuật và văn hóa với mục tiêu thương mại hai nước đạt 7 tỉ USD vào năm 2015”. Ông bày tỏ tin tưởng năm 2012 sẽ trở thành năm quan trọng đưa quan hệ hai nước Việt Nam - Ấn Độ lên tầm cao mới.

 

 

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã có lời chúc mừng đến Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM và toàn thể công dân Ấn Độ đang sinh sông tại TPHCM nhân buổi kỉ niệm của hai sự kiện trọng đại này. Ông Lê Hoàng Quân đánh giá cao sự phát triển của Ấn Độ trên các lĩnh vực và vị trí của Ấn Độ ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế. Ông bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ ngày càng được nâng cao và thắt chặt giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ. Ông Lê Hoàng Quân không quên nhắc đến chuyến thăm của Tổng thống Ấn Độ đến Việt Nam và TPHCM năm 2008 và chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Ấn Độ theo lời mời của Tổng thống Ấn Độ Pratibha Devising Patil vào tháng 10/2011. Ông khẳng định những chuyến thăm này góp phần to lớn trong việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ. Năm 2011, hội thảo đầu tư và giao thương "Tiếng gọi Ấn Độ" đã được tổ chức tại Hà Nội và TPHCM càng mở ra cơ hội tìm hiểu, đầu tư, hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp hai nước. Năm 2012, đánh dấu hai sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ  40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và 5 năm đối tác chiến lược, ông Lê Hoàng Quân mong muốn Ấn Độ sẽ có nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư vào thành phố về thương mại, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác.

                                                               (DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 07-02-2012
 

Số lượt truy cập.