Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Khai mạc triển lãm tranh của 14 họa sĩ Ấn Độ

Triển lãm “Kalpana – Những tác phẩm tạo hình đương đại Ấn Độ đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM vào sáng ngày 29/6/2012 dưới sự phối hợp tổ chức của Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM với Hội đồng quan hệ văn hóa Ấn Độ (ICCR) và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ. Triển lãm nhằm hưởng ứng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ, đồng thời chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2012.

Triển lãm trưng bày 29 tác phẩm tranh tạo hình của 14 họa sĩ lừng danh nhất của Ấn Độ trong một thế kỷ qua như Amrita Shergil, K.G.Subramanyan, Tyeb Mehta Krishen Khana, Bhupen Khakhar, Aramachandran, Arpita Singh, Jogen Chowdhury, Anjolie Ela Menon, Manjit Bawa, Arpana Caur...  Có thể coi đây là những họa sĩ thống lĩnh nền hội họa Ấn Độ cả trong lẫn ngoài nước trong hơn 100 năm qua. Tuy nhiên, mỗi tác giả trong đó lại khác nhau qua những dấu ấn nghệ thuật thị giác độc đáo khác nhau.

Trong tiếng Hindi (ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ), từ “Kalpana” có nghĩa là trí tưởng tượng. Đó cũng chính là nguồn năng lượng khởi đầu cho các tác phẩm trong triển lãm. Các bức tranh này đều là phiên bản được làm lại công phu từ những tác phẩm trên vải nguyên bản. Nhìn tổng thể các tác phẩm tranh này đều thể hiện sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại với nội dung tôn vinh con người, châm biếm về chiến tranh, bạo lực, tái hiện văn hoá dân gian, thể hiện đời sống thường nhật của người dân tại Ấn như cảnh sinh hoạt, thêu thùa, cảnh đêm hè, cảnh tụ họp đông vui sau những giờ phút lao động mệt nhọc....

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM R. Gururaj nhấn mạnh, dù là triển lãm đầu tiên của Ấn Độ tại TP nhưng cũng đã giới thiệu đến công chúng yêu hội họa nghệ thuật đương đại cũng như đất nước và con người Ấn Độ. Hoạt động văn hoá này sẽ chính là cầu nối thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Ấn.

Triển lãm sẽ mở cửa đến ngày 6/7/2012.

(DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 09-07-2012
 

Số lượt truy cập.