Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp

Sáng 12/4/2013, tại Nhà hát TPHCM, UBND TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp (12/4/1973 – 12/4/2013). Tham dự lễ có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM Fabrice Mauriès.

Thay mặt lãnh đạo TPHCM phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định: Trải qua bốn thập kỷ với bao thăng trầm của lịch sử, quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Pháp không ngừng được vun đắp, củng cố và phát triển trên tất cả mọi lĩnh vực. Hiện hai nước đang nỗ lực hướng tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược và hứa hẹn một sự tiến triển tốt đẹp. Trong thời gian qua, TPHCM luôn nỗ lực với những hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ nhiều mặt với các ngành, lĩnh vực và các địa phương của Pháp. Trong đó, hợp tác với vùng Rhône – Alpes, thành phố Lyon ngày càng có hiệu quả, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác và phát triển trong khuôn khổ chương trình hợp tác phi tập trung giữa hai nước. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh: “TPHCM mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với các địa phương của Pháp, nhất là trên lĩnh vực thương mại, đầu tư, khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu, quy hoạch và chiếu sáng đô thị; giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; giao lưu trao đổi văn hóa, khoa học, công nghệ… xứng tầm với quan hệ và tiềm năng, thế mạnh của TPHCM và các địa phương của Pháp” .

Đáp từ, ông Fabrice Mauriès, Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM cho rằng: “Pháp hỗ trợ công cuộc phát triển của Việt Nam và là một trong những đối tác hàng đầu về hỗ trợ phát triển. Khoa học, giáo dục, nghiên cứu, hoạt động văn hóa, quốc phòng,… là những ngành cần đẩy mạnh hợp tác mà Pháp mong muốn tiến đến trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác chiến lược mà Bộ Ngoại giao của hai nước vừa xác định tại Paris cách đây vài ngày”.

(DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 16-04-2013
 

Số lượt truy cập.