Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng chào xã giao Thống đốc tỉnh Osaka và Thị trưởng TP Osaka

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 13/4, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu Đoàn đại biểu TP đến chào xã giao Thống đốc tỉnh Osaka Ichiro Matsui và Thị trưởng TP Osaka Hirofumi Yoshimura.


Bí thư Thành ủy TPHCM tặng quà lưu niệm cho Thống đốc tỉnh Osaka Ichiro Matsui

Nhiệt liệt chào mừng đồng chí Đinh La Thăng cùng Đoàn đại biểu TPHCM tới thăm và làm việc tại Osaka, Thống đốc tỉnh Osaka Ichiro Matsui cho biết, mối quan hệ của hai địa phương đã trải qua 10 năm và trong quá trình đó hai địa phương đã có nhiều hoạt động giao lưu về kinh tế, văn hóa. Chính quyền Thành phố Osaka rất vui mừng khi Đoàn đại biểu TPHCM đến thăm Osaka trong dịp kỷ niệm này. Dịp này, đại diện phía Việt Nam cũng đã giới thiệu nhiều chương trình phong phú, đa dạng về văn hóa Việt Nam cũng như về TPHCM năng động. Thống đốc tỉnh Osaka Ichiro Matsui bày tỏ tin tưởng, qua những sự kiện như vậy sẽ góp phần gắn kết hơn nữa tình bạn, tình hữu nghị giữa hai địa phương. Thống đốc thông tin, hiện nay Osaka đã chuẩn bị mọi điều kiện để đăng cai Triển lãm Quốc tế World Expo 2025 và mong muốn TPHCM ủng hộ để Osaka có thể tổ chức sự kiện này.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thị trưởng Osaka Hirofumi Yoshimura cho biết, Cảng Osaka đã kết nối với Cảng Sài Gòn của TPHCM 20 năm, qua đó hai bên đã hợp tác rất tốt. Ngoài ra, TPHCM và Osaka cũng đã hợp tác, trao đổi thông tin trên các lĩnh vực: môi trường, thoát nước, giao thông… và mong muốn trong thời gian tới quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ được thúc đẩy hơn nữa.

Cảm ơn về sự đón tiếp nồng hậu của Thống đốc Ichiro Matsui và Thị trưởng Hirofumi Yoshimura, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng vui mừng cho biết, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã đón Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe, và đặc biệt Nhật Hoàng và Hoàng hậu Michico sang thăm, cho thấy sự tin tưởng lẫn nhau và quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác và tình hữu nghĩ giữa hai nước. Trong bối cảnh đó, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM và các địa phương của Nhật Bản, bao gồm tỉnh Osaka, thành phố Osaka ngày càng phát triển sôi động, được xem là điển hình về sự năng động và tính hiệu quả cho quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM và các địa phương nước ngoài. Hiện nay Osaka là một trong những địa phương tư vấn và cung cấp các giải pháp môi trường quan trọng nhất của TP, bao gồm kỹ thuật quản lý nước, phân loại chất thải rắn tại nguồn, ứng phó với biến đổi khí hậu, trao đổi các đoàn học sinh… Năm 2017 là năm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác TPHCM – tỉnh Osaka và 20 năm quan hệ hữu nghị hợp tác TPHCM – TP Osaka. Vì vậy TPHCM quyết định tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Osaka để đánh dấu cột mốc này. Dịp này, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng mời Thống đốc và Thị trưởng sang thăm TPHCM để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hai bên.

Tỉnh Osaka là trung tâm kinh tế lớn thứ 2 của Nhật Bản, GDP: 40,9 ngàn tỷ yên, sản lượng công nghiệp hàng năm 17,2 ngàn tỷ yên và là địa phương phát triển kinh tế sôi động, hiện đại. Thành phố Osaka là thành phố lớn thứ 3 của Nhật Bản, là trung tâm công nghiệp và hải cảng chính, trái tim của vùng đô thị Kansai. Hiện Osaka là thương cảng quan trọng, đóng góp vào kinh tế Nhật Bản và là trạm trung chuyển hàng hóa vào Nhật Bản. GDP của tỉnh năm 2004 đạt hơn 5.598 triệu đô la, tương đương GDP của Thụy Sĩ, trong đó dịch vụ chiếm hơn 23%, bán buôn bán lẻ chiếm 19,6%, công nghiệp chế tạo 18,5%... Mặc dù là địa phương có kinh tế phát triển sôi động và hiện đại, Osaka vẫn lưu giữa được nét cổ kính trong các công trình kiến trúc cũng như bản sắc văn hóa truyền thống.

Liên Phương (từ thành phố Osaka, Nhật Bản)
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 14-04-2017
 

Số lượt truy cập.