Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN được thành lập vào năm 1967 với 05 nước sáng lập ban đầu là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Đến nay ASEAN đã có 10 quốc gia thành viên. Vượt qua biết bao khó khăn, thử thách, ASEAN đã trưởng thành, lớn mạnh không chỉ về quy mô mà ngày càng phát huy vai trò đẩy mạnh hợp tác, liên kết khu vực và hội nhập quốc tế nhằm tăng cường đoàn kết, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia trong khối Đông Nam Á. Đặc biệt, ASEAN cũng là nhân tố hàng đầu thúc đẩy đối thoại, hợp tác vì hòa bình, an ninh, phát triển thông qua việc khởi xướng và giữ vai trò chủ đạo trong nhiều diễn đàn khu vực hiện nay như ASEAN+1, ASEAN+3, Diễn đàn khu vực ASEAN…

Lễ thượng cờ ASEAN tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 08/08/2017 (Ảnh: Thanh Vũ, TTXVN)

Sự kiện Cộng đồng ASEAN ra đời vào cuối năm 2015 có ý nghĩa đặc biệt đối với khu vực cũng như từng quốc gia thành viên, phản ánh sự trưởng thành và lớn mạnh của Hiệp hội. Đây còn là một cột mốc quan trọng, khởi đầu cho một thời kỳ phát triển cao hơn của ASEAN nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành một tổ chức hợp tác liên Chính phủ gắn kết về chính trị, kinh tế, có trách nhiệm về xã hội đối với mỗi quốc gia nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung. Với hơn 625 triệu dân, Cộng đồng ASEAN là một thị trường giàu tiềm năng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương với tổng thu nhập GDP đạt gần 3.000 tỷ USD, đứng thứ 6 thế giới; tổng giao dịch thương mại hàng năm trên 1.000 tỷ USD và có ký kết các Hiệp định thương mại tự do FTA với các đối tác lớn của khu vực.

 

Đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam được triển khai mạnh mẽ từ thập niên 90 thế kỷ trước đến nay, đưa đến một sự chuyển mình của cả nước trong việc đa phương hóa và đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia tích cực vào tiến trình hợp tác quốc tế và khu vực. Năm 1995, Việt Nam chính thức gia nhập và vinh dự trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN. Trong 22 năm qua, ASEAN luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Việt Nam đã tham gia sâu rộng, tích cực vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN, góp phần đáng kể vào sự phát triển và thành công của ASEAN ngày nay.

 

Trong nỗ lực chung của cả nước góp phần tích cực xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN, với vai trò là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế - văn hóa của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là địa phương tích cực trong việc triển khai và thực hiện hiệu quả các hoạt động hợp tác song phương, đa dạng với các nước thành viên ASEAN trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa. Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ kết nghĩa với 6 địa phương trong ASEAN, gồm: thủ đô Manila (Philippines), thủ đô Phnompenh (Campuchia), thủ đô Vientiane và tỉnh Champasak (Lào), thành phố Yangon (Myanmar) và gần đây nhất là thủ đô Bangkok (Thái Lan). Việc thiết lập các quan hệ kết nghĩa trên không chỉ thể hiện sự gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa Thành phố với các địa phương trong khu vực ASEAN mà còn là cơ sở để Thành phố cụ thể hóa các hoạt động hợp tác, giao lưu trên tất cả các lĩnh vực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung.

 

Thành phố Hồ Chí Minh chủ động triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư tại các địa phương trong khu vực, nổi bật là sự kiện Ho Chi Minh City Expo được tổ chức thường niên từ năm 2010 tại Myanmar và Campuchia; các hội thảo xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch và Kết nối giao thương Việt Nam, Diễn đàn doanh nghiệp... được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm của các đoàn lãnh đạo cấp cao Thành phố sang địa phương bạn. Trên cơ sở các hoạt động này, hợp tác về kinh tế giữa thành phố Hồ Chí Minh và các nước bạn ngày càng đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả thiết thực.

 

Bên cạnh đó, thông qua các cơ chế hợp tác hiệu quả như Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM (ITE) được tổ chức hàng năm từ 2005 tại TPHCM, hội nghị Thị trưởng các Thành phố du lịch hạ nguồn Mekong với chủ đề “5 thành phố 1 điểm đến” với sự tham gia tích cực của Bangkok, Phnompenh, Vientiane, Yangon, các thành phố thành viên đã cùng chia sẻ và trao đổi nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý và phát triển các sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường, mang tính bền vững, tạo điều kiện thúc đẩy, trao đổi kinh tế - văn hoá - du lịch - giáo dục giữa các nước trong khu vực. Hiện có hàng ngàn công dân các nước ASEAN đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thành phố, là cầu nối giữa các nước với Thành phố. Hàng cờ của 10 nước thành viên cùng với cờ ASEAN bay phấp phới ngay khu vực trung tâm của Thành phố là biểu tượng sinh động về tính tiên phong và hội nhập quốc tế giữa Thành phố với các nước ASEAN.

 

Trong năm 2017, Thành phố Hồ Chí Minh cùng cả nước tổ chức hàng loạt hoạt động tuyên truyền, kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN nhằm tăng cường hiểu biết của các tầng lớp nhân dân về nội hàm, mục đích, các giá trị và lợi ích của Cộng đồng ASEAN. Đây là những minh chứng sống động về mong muốn cống hiến và hội nhập của Thành phố Hồ Chí Minh cho sự phát triển của ASEAN.

 

Thành phố Hồ Chí Minh cố gắng làm hết sức mình để góp phần vun đắp mối quan hệ với các địa phương trong khu vực nhằm xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, ổn định và thịnh vượng.

Tạo bởi banbientap
Cập nhật 08-08-2017
 

Số lượt truy cập.