Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư giữa TPHCM và Hàn Quốc

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 22/12, Lãnh đạo TPHCM đã có buổi tiếp ông Park Noh Wan, Tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam chào ra mắt.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp ông Park Noh Wan. (Ảnh: H. Thảo)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 22/12, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp ông Park Noh Wan, Tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam chào ra mắt.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chúc mừng ông Park Noh Wan nhận nhiệm vụ mới đồng thời bày tỏ niềm vui trước mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng phát triển tốt đẹp. Ở khía cạnh địa phương, quan hệ hợp tác giữa TPHCM và Hàn Quốc cũng rất năng động trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, du lịch. Tại TP cũng có khoảng 90.000 người Hàn Quốc sinh sống và làm việc.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên hi vọng thời gian tới đây khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Hàn Quốc và Việt Nam, trong đó có TPHCM sẽ thúc đẩy quan hệ đầu tư hợp tác mạnh mẽ hơn trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, đào tạo nhân lực, xây dựng đô thị sáng tạo; các dự án xử lý nước, rác thải, cải cách môi trường đầu tư... Đây là những lĩnh vực TP quan tâm kêu gọi đầu tư phát triển và cũng là những lĩnh vực Hàn Quốc có thế mạnh.

Ngoài ra, TPHCM cũng mong muốn ngài Đại sứ với vai trò của mình sẽ kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp tìm hiểu và đầu tư ở khu vực miền Tây Nam Bộ; hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng Sân bay Long Thành theo mô hình sân bay quốc tế.

Ông Park Noh Wan cảm ơn lãnh đạo TP đã dành thời gian tiếp đón cũng như đã hỗ trợ cho các hoạt động của Lãnh sự quán Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP. Ông Park Noh Wan cho biết với kinh nghiệm của mình, phía Hàn Quốc sẽ chia sẻ hỗ trợ phía Việt Nam phát triển, điều hành để sân bay Long Thành trở thành sân bay quốc tế.

Bên cạnh đó, ông Park Noh Wan cho biết tới đây, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tìm hiểu đầu tư, triển khai các dự án tại khu vực miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long, sông Mê Kông. Vừa qua, Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã thoả thuận quy trình nhập cảnh ngắn ngày để mở rộng cơ hội đầu tư giữa hai nước. Ông Park Noh Wan hi vọng lãnh đạo TPHCM sẽ quan tâm và hỗ trợ cho các dự án này; lắng nghe ý kiến, sáng kiến của các doanh nghiệp đối với các lĩnh vực TP quan tâm phát triển cũng như hỗ trợ giải quyết các vấn đề, khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp tại đây.

* Chiều 22/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã tiếp ông Park Noh Wan, tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan. (Ảnh: S. Hải) Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan. (Ảnh: S. Hải)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong bày tỏ niềm vui được gặp lại tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan, người bạn thân thiết của TPHCM, đồng thời chúc mừng ông Park Noh Wan được tin tưởng giao nhiệm vụ làm Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Thành Phong tin tưởng với sự năng động, kinh nghiệm của mình, ông Park Noh Wan sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID - 19 nhưng TPHCM và một số địa phương đối tác của Hàn Quốc vẫn triển khai một số hoạt động hợp tác. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong mong muốn, sau khi dịch COVID - 19 được kiểm soát tốt hơn, 2 nước Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục có nhiều hoạt động vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong thông tin, TPHCM xác định chủ đề năm 2021 là “Xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư” để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh chào đón các nhà đầu tư và mong muốn các nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp tục các hoạt động đầu tư vào TP.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan đánh giá cao kết quả phòng chống dịch COVID - 19 của TPHCM và cảm ơn sự quan tâm của TP đã hỗ trợ cộng đồng Hàn Quốc sinh sống tại TPHCM. Ông Park Noh Wan cho biết các doanh nghiệp Hàn Quốc tại TPHCM vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ tháng 3 đến nay có hơn 1.000 công dân Hàn Quốc được tạo điều kiện nhập cảnh vào Sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện có khoảng vài ngàn nhà đầu tư Hàn Quốc đang chờ vào TPHCM và Hà Nội để khảo sát, triển khai các dự án đầu tư.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan đề cập đến việc Việt Nam và Hàn Quốc vừa có thỏa thuận áp dụng từ 1/1/2021 về quy trình nhập cảnh ngắn ngày (còn gọi là Quy chế đi lại ưu tiên cho người từ Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam dưới 14 ngày và phương án Quy trình nhập cảnh đặc biệt miễn cách ly cho người từ Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc). Quy trình này cho phép các trường hợp ưu tiên của một bên nhập cảnh bên kia với thời hạn lưu trú ngắn ngày để thực hiện các hoạt động đầu tư, thương mại, chuyên gia... mà không phải cách ly tập trung. Trước khi nhập cảnh, người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và tiến hành theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ... Sau khi nhập cảnh, người nhập cảnh sẽ tiếp tục phải xét nghiệm, được kiểm tra, theo dõi sức khỏe thường xuyên và chỉ được thực hiện các hoạt động theo chương trình làm việc đã được cơ quan có thẩm quyền của bên tiếp nhận phê duyệt. Ông Park Noh Wan mong muốn, TPHCM sẽ tiếp tục cho các công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào TPHCM khi thực hiện thỏa thuận này.

Tại buổi tiếp, hai bên thống nhất tổ chức một cuộc hội thảo trực tuyến có sự tham gia của lãnh đạo TPHCM và các doanh nghiệp Hàn Quốc để tìm kiếm các dự án đầu tư về hạ tầng đô thị, đô thị thông minh, kinh tế số. Hai bên cùng trao đổi về việc tháo gỡ những vướng mắc cho các dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại TPHCM; việc hợp tác triển khai 2 tuyến đường sắt đô thị tại TPHCM.

S.Hải - H.Thảo

Tạo bởi banbientap
Cập nhật 23-12-2020
 

Số lượt truy cập.