Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp Thủ tướng New Zealand

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 16/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã tiếp xã giao bà Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14 đến ngày 17/11/2022.
Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng và trân trọng trước sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Jacinda Ardern tại TPHCM. Qua đó tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand sẽ góp phần quan trọng vào thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và New Zealand.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng trân trọng cám ơn Chính phủ New Zealand đã dành sự quan tâm, hỗ trợ Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng trong đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua. Đồng thời khẳng định Chính quyền thành phố có trách nhiệm chăm sóc y tế đối với tất cả mọi người, các công dân quốc tế đang sinh sống và làm việc tại thành phố, trong đó có công dân New Zealand.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp bà Jacinda Ardern Thủ tướng New Zealand

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng kim ngạch thương mại hai chiều hai nước hiện nay khoảng 1,3 tỷ USD, trong đó TPHCM đóng góp khoảng 30% là chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của hai nước. Do vậy, cần rà soát, đánh giá lại để phát huy tốt nhất tiềm năng, thế mạnh của hai bên. Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cam kết TPHCM có trách nhiệm cùng cả nước và các địa phương New Zealand phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 2 tỷ USD vào năm 2024.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức mà thành phố đang phải đối mặt như: Biến đổi khí hậu, quản trị về đô thị, quản trị xã hội, phát triển hạ tầng, nâng cao phúc lợi xã hội, thúc đẩy đổi mới sáng tạo… Đồng thời, nhấn mạnh mục tiêu của TPHCM hướng đến là phát triển kinh tế xanh, xây dựng thành phố trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp, công nghệ cao, gắn với phát triển bền vững; xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Để đạt được kết quả chung, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề xuất các chương phối hợp, tìm giải pháp thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp hai nước cũng như giữa TPHCM với các địa phương New Zealand thông qua Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam. Với các địa phương, doanh nghiệp New Zealand, TPHCM cũng xác định sẽ đẩy mạnh các hoạt động hợp tác về du lịch, giáo dục; biến đổi khí hậu; giảm phát thải trong nông nghiệp, phát triển giống cây trồng cho năng suất, chất lượng cao; chia sẻ kinh nghiệm trong việc chuyển đổi số ở các cơ quan hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số trong các hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng trưởng xanh, phát triển cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo…

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chụp hình lưu niệm cùng Thủ tướng New Zealand và đoàn công tác

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern bày tỏ rất vui khi lần đầu tiên cùng các doanh nghiệp New Zealand đến TPHCM và tin tưởng với vai trò quan trọng của thành phố sẽ góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 2 tỷ USD trong những năm tiếp theo. Thủ tướng Jacinda Ardern cũng cám ơn TPHCM đã quan tâm chia sẻ chăm sóc y tế người dân New Zealand sinh sống làm việc tại TPHCM trong suốt giai đoạn dịch bệnh bùng phát; đồng thời cam kết Đại sứ New Zealand tại Việt Nam sẽ có trách nhiệm đồng hành cùng thành phố trong các động kết nối, xúc tiến thương mại nhất là doanh nghiệp trẻ hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng cho hay, sau thiên tai, dịch bệnh, hiện các doanh nghiệp New Zealand quan tâm, tìm hiểu thị trường cũng như các chính sách thương mại, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển bền vững của TPHCM. Trong đó, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, du lịch mà mục tiêu hướng đến không chỉ là phát triển kinh tế mà còn là vấn đề ngoại giao nhân dân.

Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, hai nước có những thách thức chung và có những ưu tiên chung trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Trong đó, Chính phủ New Zealand có chính sách riêng dành cho các hoạt động liên quan đến biến đổi khí hậu bởi giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu không chỉ là ứng dụng công nghệ mà còn đòi hỏi về ý thức, hành vi, phát triển nền công nghiệp, nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường. Riêng các vấn về đề giao thông, phúc lợi xã hội, Thủ tướng Jacinda Ardern cho rằng các thành phố ở New Zealand cũng gặp trường hợp tương tự. Do vậy, việc tăng cường trao đổi, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp và giữa các địa phương New Zealand và TPHCM là điều cần thiết. Bên cạnh đó, cần có đối thoại phát triển kinh tế bao trùm, xúc tiến thương mại hay thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo để từ đó mang lại giá trị kinh tế cao nhất cho doanh nghiệp, hai nước trong thời gian tới.

Theo dự kiến chương trình hoạt động tại TPHCM, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ tham dự lễ khai trương cửa hàng Eco-Store tại Diamond Plaza; Lễ khánh thành 10 thương hiệu New Zealand tại Việt Nam; Hội nghị Phụ nữ Forbes Việt Nam và tham dự sự kiện kết nối doanh nghiệp New Zealand - Việt Nam.
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 17-11-2022
 

Số lượt truy cập.