Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

TPHCM - Algeria: nhiều cơ hội tăng cường quan hệ hợp tác

Sáng 22-12-2006, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã tiếp Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa, nhỏ và thủ công nghiệp Algeria Mustafa Benbada, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông từ 19 đến 23-12-2006, nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Lê Hoàng Quân đã bày tỏ tin tưởng rằng trên cơ sở của mối quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp, cùng những tiềm năng thực sự của cả hai bên, hợp tác kinh tế và thương mại Việt Nam - Algeria, TPHCM - Algeria sẽ ngày càng được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới, vì lợi ích của cả hai bên. Ông cho biết chính quyền TP luôn khuyến khích và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp của TP tìm kiếm các thị trường các nước mà Việt Nam đã có quan hệ truyền thống, trong đó có Algeria. 

Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa, nhỏ và thủ công Algeria Mustafa Benbada cho biết nền kinh tế của Algeria đang không ngừng lớn mạnh, với tốc độ tăng trưởng hàng năm hơn 5% và có những tiềm năng thật sự về đầu tư và đối tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như trong tiềm năng xuất khẩu nhiều mặt hàng đa dạng.

Chương trình hỗ trợ thúc đẩy kinh tế của Tổng thống Abdelaziz Bouteflika giai đoạn 2005-2009 với ngân sách là 144 tỉ USD cũng như việc thực hiện tiến trình tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước là những cơ hội không chỉ cho các doanh nghiệp Algeria mà cả các doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư và thiết lập quan hệ đối tác và thương mại.

Bộ trưởng Mustafa Benbada đánh giá cao sự năng động của các doanh nghiệp của TPHCM và khẳng định với cương vị Bộ trưởng các doanh nghiệp vừa và nhỏ Algeria và là đồng chủ tịch của Ủy ban Hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Algeria, ông sẽ cố gắng thúc đẩy quá trình thiết lập và tăng cường các quan hệ đối tác giữa doanh nghiệp của hai bên.

 

Ông cũng khẳng định Việt Nam luôn là một hình ảnh tốt đẹp đối với người dân Algeria và Việt Nam cần tăng cường hơn nữa sự hiện diện của mình tại Algeria. Algeria có thể giữ vai trò như một cửa ngõ đưa các doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường châu Phi, đặc biệt là khu vực Bắc Phi, và phía Nam châu Âu.

 

Theo ông Mustafa Benbada, việc tăng cường trao đổi của hai bên và phối hợp trong khuôn khổ nhiều chương trình đa dạng khác nhau như tổ chức tham gia hội chợ và triển lãm, trao đổi các đoàn kinh tế thăm và làm việc, tổ chức các diễn đàn,… sẽ tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp hai nước trực tiếp gặp gỡ, trao đổi khả năng phát triển quan hệ hợp tác thương mại.

 

Sáng 22-12, một diễn đàn về hợp tác và đầu tư Việt Nam - Algeria đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Algeria tại Hà Nội phối hợp tổ chức. Trong khuôn khổ diễn đàn, doanh nghiệp hai nước đã cùng trao đổi nhiều vấn đề cùng quan tâm như: các ưu đãi trong đầu tư, thủ tục đầu tư, các hoạt động đầu tư được ưu tiên, biểu thuế, cách lập hồ sơ…

 

(Trường Giang, Phòng Chính trị kinh tế đối ngoại, ngày 22-12-2006)

Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 26-12-2006