Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Họp mặt kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Hiron

Ngày 18/4/2012, tại Nhà Hữu Nghị TPHCM, Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba tổ chức họp mặt kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Hiron (19/4/1961-19/4/2012). Đến tham dự có các đồng chí Lương Bạch Vân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM; Lê Hưng Quốc, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP; Hoàng Thị Khánh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba tại TPHCM; Ông Gabriel Perez Tarrau, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TPHCM,ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Hoàng Thị Khánh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba đã  ôn lại sự kiện trọng đại này trong lịch sử châu Mỹ. Cách đây 51 năm, ngày 19/4/1961, với tinh thần chiến đấu kiên cường, nhân dân Cuba đã hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng tư lệnh Fidel Castro đứng dậy tấn công quân xâm lược, chiếm được vị trí cuối cùng của địch trên bãi biển Hiron, góp phần đưa Cách mạng Cuba giành thắng lợi và đưa đất nước Cuba tiến lên con đường XHCN. Chiến thắng Hiron đã làm chấn động thế giới lúc bấy giờ vì đây là thất bại quân sự đầu tiên của Mỹ ở châu Mỹ. Bà cũng khẳng định 51 năm đã trôi qua, mặc dù cách xa nhau nửa vòng trái đất, Việt Nam và Cuba luôn kề vai sát cánh với nhau cả trong những năm tháng gian khổ nhất của cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước. Nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, chí tình mà nhân dân Cuba đã dành cho Việt Nam. Quan hệ đặc biệt đó ngày càng được khẳng định vững chắc qua các chuyến viếng thăm và làm việc của các đoàn cấp cao của hai Đảng và hai Nhà nước. Phát huy tinh thần hợp tác hữu nghị ấy, trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức mới, Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương, vì tương lai của hai dân tộc, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc XHCN.

Đáp từ, ông Gabriel Perez Tarrau, Tổng Lãnh sự Cuba tại TPHCM, cũng đồng thời khẳng định dịp kỷ niệm chiến thắng Hiron năm nay diễn ra trong thời khắc quan trọng đối với mối quan hệ song phương giữa Cuba và Việt Nam, được đánh dấu bằng kết quả đáng ghi nhớ là chuyến thăm Cuba vừa mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã góp phần làm tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước.

                                                              (DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 25-04-2012
 

Số lượt truy cập.