Công cụ làm việc cá nhân
...

    Tìm kiếm

    


Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM và các địa phương Nhật Bản

Đồng chí Phan Thị Thắng, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu Đoàn đại biểu TPHCM đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản từ 23 - 29/10. Đoàn đại biểu TPHCM gồm đại diện Hội đồng Nhân dân TPHCM cùng lãnh đạo các Sở ngành chức năng của Thành phố: Sở Ngoại vụ, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư.
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, ngày 24/10, Đoàn đại biểu TPHCM đến thăm Trung tâm Sáng kiến Phát triển Nagoya và có buổi làm việc cùng ông Mizuno Akihisa, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Phát triển Nagoya. Cùng ngày 24/10, PCT UBNDTP Phan Thị Thắng đã có buổi chào xã giao với Tiến sỹ Nagato Natsume, Lãnh dự danh dự Việt Nam tại tỉnh Aichi. Chiều tối cùng ngày, Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng đã có buổi chào xã giao ông Hideaki Omura, Thống đốc tỉnh Aichi và bà Noriko Hirose, Đại sứ du lịch TPHCM tại tỉnh Aichi.

Đoàn công tác TPHCM tham quan thực tế tập đoàn AEON (Nhật Bản)

Trong chương trình ngày 25/10, đoàn đại biểu TPHCM đã có cuộc làm việc với Tập đoàn thực phẩm Wismettac, tập đoàn Aeon, đối tác vùng Kansai, chào xã giao Ngài Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt.

Aichi là địa phương kết nghĩa với TPHCM đầu tiên mà Đoàn đại biểu ghé thăm trong chuyến công tác lần này và Nhật Bản là một trong những nước đầu tiên mà TPHCM tổ chức đoàn cấp cao ghé thăm sau hai năm đại dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng chào xã giao ông Hideaki Omura, Thống đốc tỉnh Aichi và bà Noriko Hirose, Đại sứ du lịch TPHCM tại tỉnh Aichi (Nhật Bản)

Tại các cuộc gặp và làm việc, đoàn đại biểu TPHCM mong muốn tìm hiểu, học tập những kinh nghiệm trong việc thiết kế và thực thi các giải pháp tăng cường sức thu hút và đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế địa phương. Hy vọng các đối tác Nhật Bản có thể chia sẻ các kinh nghiệm kết nối, xây dựng các giải pháp tích hợp hạ tầng số, hạ tầng đô thị và các hạ tầng thiết yếu khác mà TPHCM có thể áp dụng để thu hút đầu tư, cụ thể: (1) Tại cuộc làm việc với Tập đoàn thực phẩm Wismettac, hai bên đã trao đổi về việc cung cấp trái cây/thực phẩm TPHCM cho hệ thống bán lẻ Wismettac. (2) Tại buổi làm việc với Hiệp đoàn Kinh tế vùng Kansai đoàn công tác đã trao đổi tìm hiểu cơ hội đẩy mạnh, khai thác tối đa tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư giữa TPHCM và các đối tác vùng Kansai.(3) Tại buổi chào xã giao Ngài Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đoàn công tác đã báo cáo mục đích chuyến thăm Nhật Bản của đoàn Đại biểu TPHCM nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư giữa TPHCM và Nhật Bản, qua đó góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản. (4) Phó Chủ tịch cũng bày tỏ sự cám ơn đối với tình cảm và sự ủng hộ của Tiến sỹ Nagato Natsume, Lãnh dự danh dự Việt Nam tại tỉnh Aichi dành cho TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung. Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng đánh giá cao sự hỗ trợ của Tiến Sỹ Natsume trong việc giúp nhiều người Việt Nam có thể hòa nhập tốt vào cộng đồng sở tại và trở thành cầu nối hiệu quả cho mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản. (5) Đồng chí Phan Thị Thắng cũng đã gửi lời mời của đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố đến ông Hideaki Omura, Thống đốc tỉnh Aichi và Ngài Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt lời mời tham dự Đối thoại Hữu nghị được tổ chức vào tháng 12/2022 tại TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng làm việc với ông Mizuno Akihisa, Giám đốc Trung tâm sáng kiến phát triển Nagoya (Nhật Bản)

Về phía Nhật Bản cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa TPHCM với tỉnh Aichi. Ông Hideaki Omura, Thống đốc tỉnh Aichi đề nghị TPHCM và tỉnh Aichi cần tiếp tục tăng cường đào tạo nguồn nhân lực về du lịch, thương mại, y tế và giáo dục. Thống đốc Aichi cũng đề nghị cả hai bên cùng thúc đẩy trong việc phát triển quan hệ TPHCM-Aichi nói riêng, cũng như thúc đẩy quan hệ TPHCM-Nhật Bản nói chung và đóng góp vào quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản mà hai bên đã và đang gầy dựng gần một thập kỷ qua. Phía Hiệp đoàn vùng Kansai và các Tập đoàn đều thống nhất sẽ hợp tác cùng TPHCM nhằm thúc đẩy tiềm năng phát triển giữa hai bên cùng có lợi, góp phần cho sự hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, TPHCM và các địa phương Nhật Bản nói riêng. Thống đốc tỉnh Aichi và Ngài Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt cám ơn lời mời tham dự Đối thoại hữu nghị đồng thời hứa sẽ cố gắng thu xếp và cử đoàn của Nhật Bản tham dự.

Quang cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác TPHCM với Tập đoàn thực phẩm Wismettac (Nhật Bản)

Chuyến công tác của Đoàn đại biểu TPHCM tại Nhật Bản từ ngày 23-29/10 sẽ tập trung vào các mục tiêu thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TPHCM và Nhật Bản trên các lĩnh vực kinh tế- thương mại, du lịch và quản lý chuỗi cung ứng. Bên cạnh các hoạt động trên, đoàn đại biểu TPHCM sẽ có chuyến thăm và làm việc với các địa phương của Nhật Bản như: Hyogo và Osaka, hội nghị xúc tiến hợp tác kinh tế TPHCM - Hyogo TPHCM và làm việc với một số doanh nghiệp và tập đoàn bán lẻ hàng đầu của tỉnh Chiba và Toykyo.
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 27-10-2022
 

Số lượt truy cập.